Muôn kiểu bấm số thang máy để chống lây nhiễm virus Corona

Để tránh lây nhiễm virus Corona qua tiếp xúc các nút trong thang máy, nhiều công ty ở Trung Quốc đã đưa ra những cách phòng tránh khiến ai cũng phải hoang mang như dùng tăm nhọn, khăn giấy để bấm số.

Trước tình trạng dịch virus Corona diễn biến phức tạp, tại một số tòa nhà ở Trung Quốc, nhân viên nhận thấy có sự xuất hiện của một lớp "bảo vệ" trên các nút bấm trong thang máy. Sau khi phủ một lớp màn bọc ni lông lên các nút bấm, mọi người được khuyến cáo không sử dụng tay trần mà phải dùng tăm nhọn, giấy ăn để chạm trực tiếp vào các nút.


Muôn kiểu bấm số thang máy để chống lây nhiễm virus Corona 1

Theo chương trình chẩn đoán và điều trị viêm phổi do nhiễm virus corona của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đưa ra, con đường lây truyền qua dịch tiết khi tiếp xúc với người bệnh có thể được ngăn chặn, thông qua các biện pháp phòng ngừa. Thang máy là một không gian công cộng, một nơi có số lượng lớn người tiếp xúc với các nút bấm. Khu vực này thực sự tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus.

Muôn kiểu bấm số thang máy để chống lây nhiễm virus Corona 2

Giám đốc Trung tâm xúc tiến Y tế Thượng Hải cho rằng, những phương pháp này về cơ bản điều này là không sai nguyên tắc khi cắt đường lây truyền của virus bằng cách không chạm trực tiếp vào các nút bấm trong thang máy. Tuy nhiên, phương pháp bọc màn ni lông trên các phím không phải là cách để cắt đường lây truyền virus hiệu quả nhất.


Muôn kiểu bấm số thang máy để chống lây nhiễm virus Corona 3

Chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc trong cuộc họp báo tối (3/2) xác nhận, trong môi trường nhiệt độ phù hợp, virus corona chủng mới có thể tồn tại lên tới 5 ngày.

Theo vị này, việc áp dụng màn bọc ni lông có thể ngăn dung dịch khử trùng thang máy vào sâu bên trong các nút bấm. Điều này vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.

Đối với việc sử dụng khăn giấy 1 lần, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Y tế Thượng Hải cũng nói thêm rằng việc tránh tiếp xúc với virus có hiệu quả hay không vẫn còn tùy thuộc vào độ dày và chất lượng của giấy. Tốt nhất nên gấp khăn giấy có độ dày nhất định để đảm bảo chặn được virus lây lan. Đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng việc sử dụng tăm để bấm phím cũng là một cách để tránh tiếp xúc trực tiếp, nhưng khả năng ứng dụng thực tế thì cần phải xem xét lại.


Muôn kiểu bấm số thang máy để chống lây nhiễm virus Corona 4

Ngày 2/2, các nhà khoa học ở Quảng Châu, Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus corona chủng mới xuất hiện ở môi trường bên ngoài. Ngoài tay nắm cửa, những nơi khác dễ dàng chứa virus corona là điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước.

Giám đốc Trung tâm xúc tiến Y tế Thượng Hải nhấn mạnh, việc tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm virus cần phải chú ý đến thói quen vệ sinh cá nhân. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là không chạm vào miệng, mắt, mũi bằng tay trần. Đặc biệt sau khi đi ra khỏi thang máy cần phải rửa tay ngay. Đó mới thực sự là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục