Tin mới

Mỹ: Dùng xe tải đông lạnh giữ xác tạm cho nạn nhân Covid-19

Thứ năm, 26/03/2020, 20:09 (GMT+7)

Trong trường hợp các bệnh viện và nhà xác bị quá tải, những chiếc xe tải đông lạnh này sẽ làm nhiệm vụ giữ xác tạm thời cho những nạn nhân xấu số chết vì dịch bệnh.

Tờ Bloomberg đưa tin về thành phố New York hôm 25/3 đã mua 45 xe tải đông lạnh để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là các bệnh viện, nhà xác bị quá tải. Mỗi xe tải theo tính toán sẽ chứa được khoảng 40 thi thể.

Một quan chức thành phố này cho hay, ngoài các xe tải, chính quyền còn chuẩn bị thêm các lều đông lạnh để làm nhà xác tạm. Tổng cộng, các "nhà xác" này có khả năng chứa khoảng 3.600 thi thể nạn nhân.

Các công nhân và quân nhân dựng một nhà xác tạm ở bên ngoài bệnh viện Bellevue, New York hôm 25/3 (Ảnh: Getty)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang theo thang, chỉ tính riêng New York ghi nhận khoảng 33.000 ca Covid-19 và 366 người thiệt mạng, trở thành một trong những vùng dịch lớn nhất tại Mỹ, theo Đại học John Hopkins.

Chính vì vậy, phương án chuẩn bị xe tải và lều lúc này là biện pháp nhìn xa của chính quyền, đề phòng kịch bản diễn biến bệnh dịch theo chiều hướng xấu đi. Động thái này của New York cho thấy mức độ lo ngại đang được đẩy lên rất cao.

Hiện tại, các công nhân đã tiến hành xây dựng lều trại kích thước lớn và lắp đặt các xe tải ở nhà xác trung tâm tại Hạ Manhattan, theo phát ngôn viên Văn phòng giám đốc y tế của thành phố New York  Aja Worthy-Davis. Hiện thời, sức chứa của 5 nhà xác tại New York vào khoảng 800-900.

Cùng thời điểm, New York đang gửi một kế hoạch mang tên "Quản lý tử vong hàng loạt" cho các cơ sở y tế trên khắp thành phố. Văn bản này quy định các thuộc tính kỹ thuật của các xe tải được gọi bằng thuật ngữ "điểm tập kết thi thể".

Ngoài ra, để đối phó với dịch bệnh, dịch vụ tang lễ của tại New York cũng bị hạn chế số người tham gia. Một số nghĩa trang cho biết chỉ gia đình nạn nhân mới được tham gia lễ chôn cất, trong khi số khác giới hạn chỉ 10 người tham gia và một số người phải ở yên trong xe ô tô khi nghi lễ diễn ra.

Theo ghi nhận của Đại học John Hopkins, hiện tại Mỹ đã có ít nhất 68.572 ca mắc Covid-19 và 1.031 ca tử vong. Với số liệu này, Mỹ đang xếp cao thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ý về số lượng người tử vong do virus corona.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news