Mỹ sắp đưa 2 phi đội siêu tiêm kích F-35 tới gần biên giới Nga

Thông cáo mới của Lầu Năm Góc cho biết, hai phi đội siêu tiêm kích F-35 đầu tiên sẽ được triển khia đến căn cứ không quân Eielson, Alaska, gần biên giới Nga.

Thông cáo mới của Lầu Năm Góc cho biết, hai phi đội siêu tiêm kích F-35 đầu tiên sẽ được triển khia đến căn cứ không quân Eielson, Alaska, gần biên giới Nga.

Theo Defense News, hai phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35A được triển khai nhằm tăng cường sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ F-16 đang tập kết tại đây. Việc sửa lại căn cứ để đón F-35 sẽ diễn ra vào năm 2017 và các máy bay sẽ đến đây vào năm 2020.

Bà Ann Stefanek, phát ngôn viên không quân Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc đã xem xét nhiều căn cứ khác nhau cả trong và ngoài nước để triển khai F-35, tuy nhiên Eielson là giải pháp tối ưu cuối cùng bởi các lý do địa lý và chiến thuật tác chiến.

Mỹ sắp đưa 2 phi đội siêu tiêm kích F-35 tới gần biên giới Nga 1

Siêu tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ trong một cuộc bay thử nghiệm. Ảnh: Military

Căn cứ không quân Eielson nằm gần với trung tâm phức hợp huấn luyện Alaska (JPARC) rộng 170.000 km2. Từ căn cứ này, Washington cũng có thể nhanh chóng triển khai máy bay F-35 đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tình huống khẩn cấp.

Trước thế kỷ 18, tiểu bang Alaska của Mỹ nằm dưới sự cai quản của Nga. Tuy nhiên, do những khó khăn kinh tế, Nga hoàng Aleksandr II quyết định bán vùng đất này cho Mỹ vào năm 1867 với giá 7,2 triệu USD. Vùng lãnh hải của Alaska nằm sát với lãnh hải của Nga trên eo biển Bering, do đảo Diomede Lớn của Nga và đảo Diomede Nhỏ của Alaska chỉ cách nhau 4,8 km.

Trong khi đó, F-35 là một chương trình nhiều tham vọng của Mỹ với việc tích hợp cho nó quá nhiều khả năng như chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, do thám và trinh sát. Tuy nhiên, do dành quá nhiều tham vọng vào “siêu phẩm này”, F-35 trở nên quá phức tạp, kéo theo chi phí nghiên cứu tăng cao và nhiều lỗi kĩ thuật được tìm ra.

F-35 sẽ được chế tạo thành 3 phiên bản khác nhau dành cho hải, không quân và lính thủy đánh bộ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục