Tin mới

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ

Thứ hai, 17/05/2021 19:29

“Giá hoa hồng xuống mức thấp kỷ lục, chỉ còn 200-300 đồng/cành loại 1. Còn loại 2, loại 3 đành chất đống, chờ đổ bỏ” dòng chia sẻ đầy tuyệt vọng của người trồng hoa tại Đà Lạt khiến ai nấy nghe xong cũng đều nghẹn ngào.

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống mà còn tác động nặng nề đến ngành kinh tế. Bên cạnh nông sản, hải sản thì mới đây, theo thông tin trên báo Thanh niên, những người trồng hoa tại Đà Lạt cũng đã trở thành đối tượng tiếp theo hứng chịu hậu quả do dịch bệnh gây ra.

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 1
Cách khu du lịch tại Đà Lạt vắng khách do Covid-19. Ảnh: Internet

Cụ thể, theo chia sẻ của những trồng hoa cúc ở Làng hoa Thái Phiên, Phường 12, TP Đà Lạt họ đã bị nhiều chợ đầu mối từ chốn nhận hàng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nói thêm về vấn đề này, ông Đặng Bảo Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 cho biết, các thị trường chính tiêu thụ hoa nơi đây như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,... đã tạm ngừng nhập hoa để phòng dịch.

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 2
Giá hoa rớt thê thảm khiến nhiều người dân khóc ròng. Ảnh minh họa: Internet

Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, thậm chí quên ăn quên ngủ để săn sóc cho những cánh hoa khoe sắc, đến tận tay người tiêu dùng. Ấy vậy mà, đến mùa thu hoạch lại không có người mua, tình cảnh này khiến nhiều nhà vườn nơi đây phải “khóc ròng” bất lực.

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 3
Giá hoa rẻ như cho, thậm chí không bán được khiến nhiều nhà vườn nơi đây phải “khóc ròng” bất lực. Ảnh minh họa: Internet

Theo chia sẻ của người trông hoa, vào trước thời điểm diễn ra dịch, hoa cúc lưới có giá khoảng 2.500 - 3.000 đồng/cành, thì nay chỉ còn 800 - 1.000 đồng/cành. Tương tự, cúc chùm từ 1.000 - 1.200 đồng/cành rớt xuống 400 - 500 đồng/cành; hoa ly trước đây 80.000 - 90.000đồng/bó 5 cành, nay cũng chỉ ở ngưỡng 35.000 - 40.000 đồng/bó. Hoa rớt giá một cách thê thảm, thậm chí hơn một nữa, khiến nhiều người dân lao đao, tiền còn không đủ trả cho nhân công, chứ đừng bảo lấy lại vốn.

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 4
Tiền còn không đủ trả cho nhân công, chứ đừng bảo lấy lại vốn. Ảnh minh họa: Internet

Rẻ thôi thì vẫn chưa phải là “thảm cảnh” của người dân trồng hoa tại Lang Biang, huyện Lạc Dương. Bà con nơi đây cho biết, giá hoa hồng đã xuống mức thấp kỷ lục, chỉ còn 200-300 đồng/cành loại 1, cành lọa 2, loại 3 phải chất đống chờ ngời hốt để đổ bỏ.

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 5
Chỉ hoa loại 1 mới được thu mua, còn hoa loại 2, loại 3 đành nằm lại vườn, chờ đổ bổ. Ảnh: Thanhnien

Theo ước tính, vụ mua năm nay, mỗi hộ trồng hoa tại Đà Lạt phải lỗ khoảng hàng tỷ đồng. Những cánh hoa thì cứ thế tỏa sáng, đung đưa mơn mởn trước gió chiều, còn người nông dân thì phải ngậm ngụi “khóc chẳng nên câu”.

Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 6
Nghẹn đắng trước thảm cảnh của người nông dân Đà Lạt: Hoa rẻ như cho, xếp đống chờ đổ bỏ 7
Hoa chất đống chờ đổ bỏ do không tiêu thụ được. Tình cảnh khiến ai nhìn thấy cũng đều xót xa. Ảnh: Thanhnien

Cuộc sống vốn đã khốn khổ đủ bề, nay còn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, có thể thấy, người nông chưa bao giờ bế tắc như lúc này. Hy vọng dịch bệnh sẽ nhanh qua, để nhịp sống được trở lại bình thường. Những bông hoa của người dân nơi đây sẽ đến tận tay người tiêu dùng để được thực hiện đúng vai trò tô điểm cho đời, chứ không núi chồng núi chờ đổ bỏ như bấy giờ.