Năm hết Tết đến, mỗi gia đình đều tất bật chuẩn bị dịp lễ rình rang nhất năm. Người trang hoàng nhà cửa, người sắm sanh quần áo mới, cũng có người tất bật với guồng quay bếp núc, dọn dẹp... Đối với người dân miền Bắc, bên cạnh những hoạt động kể trên, vào những ngày cuối năm, ai nấy đều nô nức "dự trữ trứng rồng" để đãi khách.
"Trứng rồng" là cách gọi vui để nói về quả bưởi. Nhiều người còn hài hước cho rằng thấy bưởi là thấy Tết. Hình ảnh những trải bưởi vàng ươm, lăn lóc từ gầm giường, chân cầu thang đến nhà bếp trở nên phổ biến.
Vì sao bưởi lại được dự trữ vào ngày cận Tết?
Thời điểm cuối năm, miền Bắc vừa trải qua vụ bưởi. Tâm lý thích "trữ" đồ ăn của các bà, các mẹ từ đó cũng trỗi lên. Hơn nữa, một số loại bưởi như bưởi diễn càng để lâu, bưởi càng héo ăn lại ngọt đậm, không còn vị he như lúc mới hái. Bởi lẽ, khi bưởi tươi, hàm lượng các axit hữu cơ trong trái chưa được chuyển hóa hoàn toàn, chỉ khi héo đi các chất này mới mất hết nên sẽ ngon hơn. Đó cũng là lý do mà người ta thường mua rất nhiều bưởi Diễn trước Tết để chứa trong nhà.
Hơn nữa, vào những ngày Tết, nếu quá ngắn với bánh kẹo, mứt... thì bưởi là cách chống ngán hàng đầu. Bưởi có hương vị ngọt ngào, thanh mát và có một chút chua nhẹ, tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong khẩu phần ẩm thực. Đãi khách bằng bưởi vào dịp Tết thể hiện sự dân dã, gần gũi.
Mùi thơm của bưởi thường rất dễ chịu, giảm stress. Để quả bưởi trong nhà có thể tạo ra một không khí thơm mát và dễ chịu, xua đuổi muỗi.
Không chỉ thơm, ngon, bưởi còn có nhiều vai trò đối với sức khỏe. Quả bưởi chứa lượng lớn vitamin C, một chất chống ô nhiễm mạnh mẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.
Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids, carotenoids và polyphenols, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Kali có trong bưởi là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch và huyết áp.
Bưởi là nguồn chất xơ tốt, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ tăng đường huyết, và giữ cho đường huyết ổn định. Quả bưởi cung cấp vitamin A và beta-carotene, giúp bảo vệ tầm nhìn, duy trì sức khỏe của làn da và niêm mạc cơ thể. Các chất chống oxy hóa trong quả bưởi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu.
Chất xơ trong quả bưởi giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và giữ nước trong ruột, giảm nguy cơ táo bón. Với lượng calo thấp và chất xơ cao, quả bưởi có thể giúp kiểm soát cân nặng và làm tăng cảm giác no, nên việc ăn bưởi vào dịp Tết là sự lựa chọn thông minh.
Ảnh: Tổng hợp