Tin mới

Người đàn ông bị quấn dây xích chằng chịt vì không tuân theo 'lệ làng'

Thứ hai, 30/03/2020, 12:00 (GMT+7)

Mặc cho chính quyền khuyến cáo người dân, du khách không ra khỏi nhà dịp này thì một du khách người Mỹ vẫn thản nhiên đi chơi, bất chấp quy định.

Mới đây News đưa tin một người đàn ông Mỹ vừa bị chính quyền Bali, Indonesia áp dụng "hình thức nặng" đó là trói bằng xích và áp giải trở về biệt thự.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào ngày 25/3 là thời điểm diễn ra lễ hội Nyepi trên đảo. Theo tục lệ, vào ngày hội quan trong này của người dân ở Bali - tất cả mọi người phải chấp hành nguyên tắc "4 không", trong đó bao gồm không được ra khỏi nhà.

Tuy nhiên, người đàn ông này đã bất chấp lệnh và sau đó đã bị bắt giữ, anh ta bức xúc: "Cảnh sát Bali đã bắt giữ tôi khoảng 30 phút, nhưng sau rồi phải thả tôi đi. Đây là ngày lễ tôn giáo nhưng họ lại làm tổn thương người khác vì ai đó không tuân thủ theo".

Người đàn ông bị xích quanh người vì cố tình ra đường (ảnh: News)

Theo truyền thống lễ hội Nyepi ở Bali hay còn gọi là "Ngày im lặng" yêu cầu tất cả mọi người trên đảo cần tuân thủ theo "4 không", bao gồm không ánh sáng (không châm lửa, đốt đèn);

Không làm việc (mọi dịch vụ và hoạt động đều nghỉ, chỉ trừ cấp cứu bệnh viện và đồn cảnh sát); không di chuyển (không ra khỏi phòng, ra khỏi nhà) và không vui chơi giải trí (giữ tâm hồn chay tịnh, nhịn ăn hoàn toàn).

Đây là một ngày lễ quan trọng trong Hindu giáo của người Bali nhưng chưa có đạo luật nào yêu cầu người nước ngoài cũng phải ở nhà trong những dịp này. Tuy nhiên người dân ở đây cho rằng, tất cả du khách cư trú trên đảo vẫn cần tuân thủ truyền thống địa phương.

Thời điểm này, ngày lễ diễn ra khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát nên chính quyền cũng yêu cầu người dân và cả du khách nước ngoài phải ở trong nhà cho tới 26/3.

Indonesia cũng là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh khi tính tới ngày 28/2, nước này ghi nhận 87 người tử vong và 1.155 người nhiễm Covid-19.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news