Nhiều người mất cả trăm triệu đồng sau 10 ngày dùng app đa cấp Bounty

Theo chị T. Hà ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, ban đầu, cô chỉ bỏ vào app Bounty 2,8 triệu để chơi thử. Chỉ sau 2 tuần bị mất gần 120 triệu đồng khi app không còn cho người đầu tư rút tiền.

Là một trong những nạn nhân của Bounty, một ứng dụng đa cấp núp bóng đầu tư tài chính tương tự các app "chăn nuôi online", Hà cùng nhiều người chơi đã bị dụ dỗ nạp tiền, làm theo các "nhiệm vụ" để có lợi nhuận cao hơn.

Nhiều người mất cả trăm triệu đồng sau 10 ngày dùng app đa cấp Bounty 1
Muốn nhận được nhiều thưởng hơn, người chơi phải nạp thêm một khoản tiền để nâng cấp gói đầu tư. Ảnh: FB

Trong danh sách 160 nạn nhân do Hà tập hợp, số tiền mỗi người bị app đa cấp này lừa đảo dao động từ vài trăm nghìn đến hơn trăm triệu đồng.

"Nạn nhân lớn nhất của Bounty tôi tìm được lại chính là H.Ngọc - chị họ của tôi. Sau 10 ngày tham gia, chị ấy mất 154 triệu đồng", Hà nói và cho biết đang vận động những nạn nhân của Bounty cùng cô khởi kiện nhóm phát triển đứng sau ứng dụng. Tôi thừa nhận mình tham và khó lấy lại tiền, nhưng không thể cho kẻ gian tiếp tục lợi dụng lỗ hổng của pháp luật và sự nhẹ dạ của người dân để làm giàu cho chúng. 

Nhiều người mất cả trăm triệu đồng sau 10 ngày dùng app đa cấp Bounty 2
Theo các chuyên gia, app đa cấp lừa đảo này là biến tướng từ mô hình trả thưởng (bounty). Không chỉ có Trang trại tiết kiệm hay Tamago, hàng trăm ứng dụng khác đang bủa vây người dùng Internet tại Việt Nam. Ảnh: FB

Hà cũng thừa nhận bản thân biết sẽ đến lúc Bounty ngưng trả tiền cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc app sập chỉ sau hơn 2 tháng hoạt động khiến cô bất ngờ. "Dựa trên những thông tin tôi tự tìm hiểu, ít nhất phải đến năm sau app mới sập. Vẫn biết ngày này sẽ diễn ra, nhưng không ngờ nó 'đi' nhanh quá", nạ nhân này chia sẻ.

Trước đó, sáng 24/4, các hội nhóm Bounty đồng loạt giải tán. Tiếp đến, ngày 27/4, trang web của ứng dụng này chuyển sang giao diện tiếng Trung Quốc.

Nhiều người mất cả trăm triệu đồng sau 10 ngày dùng app đa cấp Bounty 3
Từ ý định kiếm vài chục nghìn đồng trong thời Covid-19, nhiều người mất hàng chục triệu đồng từ các ứng dụng "ấp trứng", "nuôi bò" online. Ảnh chụp màn hình

Sau khi app sập, một vài tài khoản tiếp tục đăng bài trong nhóm Facebook “Bounty- kiếm tiền”. Nội dung chủ yếu kêu gọi các thành viên nạp thêm tiền để rút lại một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư, tùy theo các mức nhất định. Theo Hà, đây là cách 'hốt' cú chót của những kẻ chủ mưu. Tôi phải bình luận từng bài đăng đó để ngăn người khác tránh mất thêm tiền.

Nhiều người mất cả trăm triệu đồng sau 10 ngày dùng app đa cấp Bounty 4
Bounty chia người dùng thành 10 cấp. Ở cấp phổ thông, khi hoàn thành một nhiệm vụ, người tham gia được trả 1.000 đồng, mỗi ngày chỉ được tham gia 10 nhiệm vụ. Ảnh chụp màn hình

H.Ngọc cho biết, niềm tin của cô dần lớn khi Bounty vẫn cho rút tiền về đều đặn ở những ngày đầu tham gia. App cho rút về 1,4 triệu đồng sau vài ngày. Do đó, từ vài triệu ban đầu, những ngày sau, tôi đã đầu tư 194 triệu vào ứng dụng. Số tiền này được chia cho 6 tài khoản, mỗi tài khoản khoảng 25,8 triệu. "Chừng 2 tuần sau, tôi không thể rút được tiền. Kiểm tra thông tin từ các nhóm, tôi mới biết app đã sập. Trừ đi các khoản thu về, tôi mất 154 triệu đồng sau đúng 10 ngày tham gia", Ngọc nói.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục