Những trường hợp nào sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/7?

Theo lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, chỉ những trường hợp có thay đổi, cập nhật thông tin mới thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp, chứ không phải thu hồi đồng loạt vào ngày 1/7 tới đây.

Theo tin tức trên VnExpress, Người lao động, chiều 13/11/2020, với 449 đại biểu tán thành (đạt 93%), Quốc hội thông qua Luật Cư trú (sửa đổi), trong đó có quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy chuyển sang sử dụng mã số định danh cá nhân để chứng minh nơi cư trú.

Theo đó, từ ngày 1/72021, khi người dân đăng ký thay đổi thông tin trong hộ khẩu, cảnh sát sẽ cập nhật vào trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy. Ngoài ra, cảnh sát quản lý cư trú cũng sẽ không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Những trường hợp nào sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/7? 1
Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Ảnh minh hoạ

Cục Pháp chế cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an cho biết, đây là một trong những điểm mới trong Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2021.

Cũng theo Cục này, từ ngày Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Những trường hợp nào sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/7? 2
Người dân có số định danh cá nhân thì sẽ khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu cư trú thông qua số định danh đó và có thể khai thác trên cổng thông tin dịch vụ công. Ảnh minh hoạ

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp cho biết, chỉ những trường hợp có thay đổi, cập nhật thông tin mới thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp, chứ không phải thu hồi đồng loạt.

Theo vị lãnh đạo này, chỉ thu sổ hộ khẩu khi người dân đến làm các thủ tục về đăng ký cư trú và thấy các thông tin không chính xác, chứ không phải người dân tự nguyện mang sổ đến nộp.

Ví dụ một người có hộ khẩu ở quận A, nhưng khi đến đăng ký chuyển sang một địa chỉ khác, khi đó thông tin trong sổ hộ khẩu về nơi thường trú không đúng thì trong quá trình làm thủ tục công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu đó.

Cũng theo lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, sau khi thu hồi sổ hộ khẩu, người dân đi làm thủ tục hành chính sẽ không bị ảnh hưởng gì vì mọi thông tin cá nhân đã có trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và cơ quan chức năng sẽ sử dụng thông tin trên cơ sở dữ liệu này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục