Tin mới

Nóng: Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Thứ ba, 28/12/2021, 14:26 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một người nhập cảnh từ Anh về.

Ngày 28/12, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, người này trở về từ Anh, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài vào ngày 19/12. Khi làm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, người này được đưa tới khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng xe chuyên dụng. Do  bệnh nhân trở về từ Anh nên bệnh viện đã tiến hành giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm ngày 20/12 và 21/12. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529). Hiện Bộ Y tế đã báo cáo sự việc với Chính phủ.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Biến thể Omicron được thu thập lần đầu vào ngày 11/11/2021 tại Botswana và ngày 14/11/2021 tại Nam Phi. Đến ngày 24/11, biến thể được báo  cáo lên WHO. Ngày 26/11, WHO đặt tên cho biến thể mới này là Omicron B.1.1.529 và phân loại đáng quan tâm.

Omicron có tới hơn 50 đột biến trong đó chỉ riêng protein gai đã có 32 đột biến (Delta chỉ có 9 đột biến). Các nhà khoa học gọi đây là bước nhảy vọt trong quá trình tiến hóa của virus. Protein gai tạo thành các núm lồi bên ngoài virus SARS-CoV-2, giúp virus bám vào các tế bào để xâm nhập. Trong bản cập nhật ngày 14/12, WHO cho biết biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn bất cứ dòng Covid-19 nào được phát hiện trước đây.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Các báo cáo ban đầu cho thấy hầu hết bệnh nhân nhiễm Omicron đã tiêm vaccine đều gặp triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng nổi bật là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn chưa xác định được những triệu chứng và mức độ nghiêm trọng ở các bệnh nhân chưa tiêm phòng.

Theo WHO, biến thể Omicron hiện đã được xác nhận ở hơn 90 quốc gia. Đầu tháng 12, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Thực tế, Omicron có thể có ở hầu hết  các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện".

>> Xem thêm: Chuyên gia kỳ vọng biến thể Omicron giúp chấm dứt đại dịch

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Chuẩn bị hồ sơ công bố hết dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.