Tin mới

Chuyên gia kỳ vọng biến thể Omicron giúp chấm dứt đại dịch

Thứ tư, 08/12/2021, 19:49 (GMT+7)

Nếu biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao nhưng lại không gây bệnh nặng thì đây sẽ là cơ hội để chúng ta thoát khỏi đại dịch.

Tiến sĩ Houman Hemmati mới đây đã chia sẻ thông tin này trong chương trình "Fox & Friends First". Ông nói rằng dựa vào một vài báo cáo từ Nam Phi, biến thể Covid-19 mới Omicron có thể lây nhiễm cao nhưng gây bệnh nhẹ. Điều này có nghĩa là nhiều người trên toàn cầu có thể tiếp xúc và phát triển kháng thể, giúp bảo vệ khỏi các biến thể Covid-19 trong tương lai.

Tiến sĩ Houman Hemmati
Tiến sĩ Houman Hemmati

"Còn rất nhiều dữ liệu cần được xem xét. Luôn có khả năng biến thể này lây lan nhiều hơn, gây chết người nhiều hơn so với những gì chúng ta biết cho đến thời điểm này. Đến nay, chúng tôi chỉ có một ít báo cáo từ Nam Phi. Nhưng theo giả thuyết, nếu biến thể này không gây bệnh nặng mà lại lây nhiễm nhiều tới mức mọi người đều mắc phải thì trong tương lai, nhiều người sẽ hình thành kháng thể tự nhiên chống lại các biến thể nguy hiểm khác", ông Hemmati nói.

Chuyên gia kỳ vọng biến thể Omicron giúp chấm dứt đại dịch
Chuyên gia kỳ vọng biến thể Omicron giúp chấm dứt đại dịch

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi cho biết các ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này không nghiêm trọng hơn bệnh cúm thông thường. Nếu như nó thực sự lây lan nhanh và chỉ gây triệu chứng nhẹ thì điều này là yếu tố hữu ích để đạt được miễn dịch cộng đồng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra miễn dịch được tạo ra do mắc Covid-19 mạnh mẽ và lâu dài hơn so với tiêm vaccine.

Còn giáo sư Anatoly Altshtein thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ Quốc gia Gamaleya của Nga nhận điện biến thể Omicron sẽ thay thế biến thể Delta và đại dịch Covid-19 sẽ không còn nguy hiểm như thời Delta thống lĩnh. Nếu tỷ lệ tử vong do SARS-CoV-2 gây ra tương đương bệnh cúm thì có thể xem như đại dịch kết thúc.

Từ tất cả những nhận định trên, nhiều nhà khoa học và chuyên gia kỳ vọng biến thể Omicron sẽ là yếu tố giúp chấm dứt đại dịch Covid-19.

(Theo Fox News)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Chuẩn bị hồ sơ công bố hết dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.