Phe đối lập đã chính thức kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye

Ngày 3/12, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye lên quốc hội với cáo buộc và đã vi phạm hiến pháp, đồng thời nêu rõ bà Park Geun-hye đã lạm dụng quyền lực mà người dân trao gửi.

Ngày 3/12, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye lên quốc hội với cáo buộc và đã vi phạm hiến pháp, đồng thời nêu rõ bà Park Geun-hye đã lạm dụng quyền lực mà người dân trao gửi.

Kiến nghị trên dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của cơ quan lập pháp vào ngày 9/12 tới.

Các đảng này cáo buộc Tổng thống Park Geun Hye đã để cho bạn thân là bà Choi Soon Sil can thiệp vào những công việc nhà nước và gây rối thị trường thông qua việc ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn phải quyên tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận.

Phe đối lập đã chính thức kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye 1
Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun Hye

Các đảng đối lập cũng lật lại những sai lầm của Tổng thống Park Geun Hye trong quá khứ, như việc ứng phó chậm trễ, xử lý chưa hợp lý vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014, làm 304 người thiệt mạng. Họ cho rằng Tổng thống Park Geun-hye đã không bảo vệ được cuộc sống của người dân như đã được quy định trong Hiến pháp.

Trong bản kiến nghị, các đảng đối lập tuyên bố Tổng thống Park Geun Hye đã vi phạm Hiến pháp cũng như nhiều đạo luật khác, đồng thời nêu rõ bà đã lạm dụng quyền lực mà người dân trao gửi.

Để được thông qua, kiến nghị này cần được ít nhất 200/300 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, tức là ngoài các nghị sỹ đối lập còn cần ít nhất lá phiếu của 28 nghị sĩ Đảng Saenuri cầm quyền của bà Park Geun Hye.

Ban đầu, một số thành viên Đảng Saenuri tuyên bố sẽ tham gia cùng phe đối lập để luận tội bà Park Geun-hye, nhưng sau đó thay đổi quan điểm sau khi nữ Tổng thống đề nghị được từ chức theo trình tự thời gian và thủ tục mà Quốc hội đưa ra nhằm giảm khả năng nảy sinh khoảng trống trong việc điều hành các công việc nhà nước.

Những người cùng đảng nhưng phản đối Tổng thống Park Geun Hye kêu gọi bà phải đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc từ chức vào ngày 7/12 tới, nếu không họ sẽ ủng hộ việc luận tội. Trong khi những người trung thành với Tổng thống Park Geun-hye thì tiếp tục phản đối kiến nghị luận tội, cho rằng bà nên tự nguyện từ chức vào cuối tháng 4 năm sau.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục