Tin mới

Quy mô khủng khiếp của thảm họa cháy rừng California nhìn từ vệ tinh

Thứ ba, 20/11/2018, 16:46 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, thảm họa cháy rừng đã thiêu rụi một diện tích khổng lồ ở khu vực phía bắc bang California, Mỹ.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, thảm họa cháy rừng đã thiêu rụi một diện tích khổng lồ ở khu vực phía bắc bang California, Mỹ.

Quy mô khủng khiếp của thảm họa cháy rừng California nhìn từ vệ tinh 1
 

Mới đây, những bức ảnh được chụp bởi vệ tinh WorldView 3 của Digital Globe cho thấy quy mô lớn của Camp Fire, khi nó lan rộng ở miền bắc California. Dựa trên ảnh vệ tinh có màu tự nhiên, khói dày phủ trên các đám cháy quanh Paradise và các thị trấn lân cận.

Một số bức ảnh khác được chụp bằng công nghệ sóng ngắn hồng ngoại. Công nghệ này có thể xuyên qua đám khói, chỉ ra đường lan của lửa cháy. Đại diện của DigitalGlobe cho biết: “Như có thể thấy trong ảnh, cháy rừng đang khốc liệt hơn và lan rộng khắp khu vực”.

NASA đã và đang theo dõi các vụ cháy rừng gần đây tại California bằng các vệ tinh Trái Đất Landsat 8 và Terra kể từ khi thảm họa Camp Fire bắt đầu từ ngày 8/11. Ngọn lửa thiêu rụi một khu vực rộng khoảng 140km2 ở phía bắc thành phố Sacramento.

Quy mô khủng khiếp của thảm họa cháy rừng California nhìn từ vệ tinh 2

Ảnh chụp đám khói do thảm họa cháy rừng (Ảnh: Digital Globe)

Theo một thông báo từ NASA hôm 9/11, gió mạnh đã đẩy lửa về phía nam và tây nam trong đêm, khiến quy mô cháy rừng tăng gấp 3 lần và khói lan rộng khắp thung lũng Sacramento. Camp Fire trở thành thảm họa kể từ đó.

Đến nay, Camp Fire trở thành vụ cháy rừng chết người thứ ba ở California, nâng tổng số lên 48 ca tử vong đã được xác định. Nó tàn phá diện tích rộng hơn 50.000 ha – đã kiểm soát được 20%, xóa sổ thị trấn nghỉ dưỡng Paradise.

Quy mô khủng khiếp của thảm họa cháy rừng California nhìn từ vệ tinh 3

Thị trấn Paradise đã bị ngọn lửa xóa sổ hoàn toàn (Ảnh: DigitalGlobe)

Miền nam California vẫn còn hai vụ cháy rừng lớn khác. Đó là Woolsey ở hạt Los Angeles và Ventura (cháy khoảng 33.700 ha, đã kiểm soát được 5%) và Hill Fire (cháy gần 2000 ha, đã kiểm soát được 65%).

Hơn 2000 người đã được cử đến để cứu hỏa thảm họa Camp Fire và dự đoán đến 30/11 sẽ kiểm soát hoàn toàn diện tích. Các nhân viên cứu hỏa gặp khó khăn vì gió mạnh, khiến lửa bùng phát mang theo tro bụi thực vật. Khu vực cháy cũng có nhiều nhiên liệu nặng và thô, hoặc vật liệu dễ cháy.

Nguồn: Livescience

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news