Tin mới

Rượu nếp có gì ngon mà sao người người thi nhau ăn chúng vào ngày hôm nay - Tết Đoan Ngọ!

Thứ hai, 18/06/2018, 10:52 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, ăn rượu nếp vào ngày này sẽ khiến cho sâu bọ trong cơ thể người bị "say" rồi hạ gục lúc nào không hay!

Nhiều người cho rằng, ăn rượu nếp vào ngày này sẽ khiến cho sâu bọ trong cơ thể người bị "say" rồi hạ gục lúc nào không hay!

Hôm nay là ngày 5/5 âm lịch - ngày Tết . Ở ta, dân gian còn gọi ngày Tết Đoan Ngọ là Tết diệt sâu bọ.

Bởi đây cũng là ngày phát động người người nhà nhà bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.

Rượu nếp có gì ngon mà sao người người thi nhau ăn chúng vào ngày hôm nay - Tết Đoan Ngọ! 1

Ăn rượu nếp để giúp "hạ gục" sâu bọ trong cơ thể người

Nhiều người rỉ rai nhau rằng, vào ngày này nhất định phải ăn mận, vải, bánh gio - đặc biệt là rượu nếp... lúc mới ngủ dậy để có thể khiến lũ sâu bọ, giun sán trong người chết hết.

Thế nhưng liệu lời đồn đoán này là có thực? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây!

Ăn rượu nếp vào tết Đoan Ngọ - vì sao lại thế?

Theo truyền thuyết thì ngày 5/5 có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa. Vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên. Ông là vị trung thần nước Sở và còn là nhà văn hóa nổi tiếng.
Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày 5/5.
Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, người dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh, lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.

Ken

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news