Bí đỏ là một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin A giúp sáng mắt, thanh lọc cơ thể, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Mùi thơm của bí đỏ, khoai lang và yến mạch cùng tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn vặt này.
Chè bí đỏ khoai lang |
1. Nguyên liệu cần cho món chè:
- 100g bí đỏ
- 1 củ khoai lang (nên chọn khoai lang tím để có màu đẹp)
- ½ bát con yến mạch
- ½ bát con gạo nếp
- 1 nhánh gừng nhỏ
2. Cách làm:
Bước 1:
Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín trong khoảng 8-10 phút và dùng thìa nghiền cho nhuyễn.
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.
Yến mạch ngâm vào nước, khi yến mạch nở mềm thì gạn bỏ nước đi.
Yến mạch ngâm vào nước, khi nở mềm thì gạn bỏ nước đi |
Bước 2:
Cho khoai lang vào một nồi nhỏ, đổ nước, đun đến khi sôi. Khi nước sôi thì giảm bớt nhiệt độ và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Vớt khoai ra, để riêng cho ráo.
Bước 3:
Trộn đều bí ngô, yến mạch và bột gạo nếp thành hỗn hợp nhuyễn. Viên hỗn hợp này thành những quả bóng tròn nhỏ.
Những quả bóng bí ngô đẹp mắt |
Bước 4:
Đun sôi một nồi nước, thả từng quả bóng hỗn hợp bí ngô, yến mạch, gạo nếp vào và luộc cho đến khi chúng nổi lên. Vớt bóng ra, nhanh tay thả vào bát nước đun sôi để nguội để chúng khỏi dính vào nhau.
Khi đã vớt hết những quả bóng bí đỏ, cho tiếp khoai lang vào nồi nấu chín, thêm một vài lát gừng và nêm nếm đường vừa ăn, khuấy đều tay cho tan đường thì tắt bếp.
Khi ăn, múc khoai lang cùng nước đường ra bát trước, rồi sau đó thêm các quả bóng bí đỏ vào ăn cùng.
Thưởng thức món chè bí đỏ khoai lang lạ miệng |
Chú ý:
Cần luộc riêng khoai lang để tránh làm thay đổi màu sắc của những quả bóng bí. Thêm một ít gừng sẽ giúp món chè có vị thơm ngon hơn, nhưng nếu không thích gừng thì có thể không cho vào.
Chè bí đỏ vốn là món ăn thân thuộc. Nhưng chỉ một chút biến tấu nhỏ trong nguyên liệu cũng có thể khiến cho món chè lạ miệng và bổ dưỡng hơn. Nấu chè ngon không khó, những hương vị chè mới lạ và hấp dẫn chỉ đòi hỏi một chút sáng tạo thôi!
Phương Huyền