Tin mới

SARS-CoV-2 xâm lấn tế bào con người được chụp bằng kính hiển vi

Thứ năm, 26/03/2020, 13:55 (GMT+7)

Hình ảnh quá trình SARS-CoV-2 phá hủy tế bào con người vừa được các nhà khoa học đã công bố cho thấy sự nguy hiểm của chủng virus này lên cơ thể vật chủ.

Theo NIAID, những hình ảnh đã xử lý màu cho thấy hàng trăm hạt nhỏ li ti bám chặt lấy bề mặt tế bào niêm mạc hô hấp. Các tế bào này được lấy từ mẫu bệnh phẩm của một công dân Mỹ mắc Covid-19 trước đó. Tại thời điểm được quan sát, tế bào vật chủ đã rơi vào tình trạng chết rụng tế bào.

Hình ảnh do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) chụp bằng kính hiển vi điện tử quét. Một tế bào chết rụng (màu xanh) bị nhiễm nặng virus nCoV (màu vàng)

SARS-CoV-2 trông giống như một khối cầu tạo bởi vật chất hữu cơ, bọc lấy ARN mang thông tin di truyền bên trong. Chúng chỉ có đường kính khoảng 120-160 nanomet, vì thế kính hiển vi quang học thông thường không thể quan sát được chủng virus corona này.

Các nhà khoa học đã phải sử dụng đến kính hiển vi điện tử độ phân giải cao, bắn một chùm tia để quét mẫu vật và chụp những gì được phản xạ lại.

SARS-CoV-2 (màu tím) bám dày đặc trên tế bào bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: IFL Science

Khác với vi khuẩn, Covid-19 và các chủng virus nói chung không được bảo vệ trong lớp màng tế bào vững chắc. Vật chất di truyền của chúng cũng không đầy đủ một chuỗi ADN như các sinh vật bậc cao. Nhờ sự đơn giản này mà Covid-19 trở nên rất nguy hiểm.

Sau khi xâm nhập cơ thể vật chủ, virus sử dụng các protein để xuyên màng tế bào hô hấp. Một khi vào được bên trong thì các cơ chế phòng vệ của vật chủ rất khó tiêu diệt được tác nhân gây bệnh này.

Virus sẽ chiếm quyền kiểm soát tế bào, dùng năng lượng trong tế bào sản sinh ra hàng vạn bản sao khác. Khi số lượng bản sao đủ lớn, chúng phá nát thành tế bào và tràn ra ngoài, đi tìm những tế bào mới còn lành lặn để gây bệnh. Quá trình trên lặp đi lặp lại cho đến khi một trong 2 bị tiêu diệt.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san Nature Medicine cho thấy virus corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 xuất hiện từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc là một sản phẩm của tiến hóa tự nhiên.

Theo các chuyên gia, virus corona là một họ virus lớn có thể gây bệnh ở mức độ nghiêm trọng. Bệnh nặng đầu tiên được biết đến do virus corona gây ra là dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 ở Trung Quốc.

Một đợt bùng phát bệnh nặng thứ 2 do virus corona gây ra bắt đầu vào năm 2012 tại Ả Rập Xê Út với Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news