Câu nói trên xuất hiện lần đầu từ năm 1913, dựa trên một câu tục ngữ của vùng Pembrokeshire bắt nguồn từ năm 1866. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều táo trên thực tế không liên quan đến việc đi khám bác sĩ ít hơn nhưng bổ sung táo vào chế độ ăn sẽ giúp bạn cải thiện một số mặt của sức khỏe.
Quả táo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet
Lợi ích sức khỏe của quả táo
Táo có một số lợi ích giúp tăng cường sức khỏe lâu dài. Loại quả này chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Một quả táo trung bình cung cấp những chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 95
Carbon: 25 gram
Chất xơ: 4,5 gam
Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày
Đồng: 5% giá trị hàng ngày
Kali: 4% giá trị hàng ngày
Vitamin K: 3% giá trị hàng ngày
Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại gọi là các gốc tự do và bảo vệ chống lại bệnh tật.
Táo cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, axit caffeic và epicatechin.
>> Xem thêm: 5 tác dụng của quả óc chó đối với Bà bầu trong suốt thai kì
Tác dụng của quả táo với tim mạch
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tim.
Trên thực tế, một nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ trắng, trong đó có táo giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân có thể vì trong táo chó chất flavonoid. Đây là hợp chất được chứng minh có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và nồng độ cholesterol, cả 2 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Táo chứa các hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất ngăn ngừa sự hình thành ung thư, trong đó có các chất chống oxy hóa và flavonoid.
Theo một đánh giá của 41 nghiên cứu, tiêu thụ nhiều tao hơn liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một nghiên cứu khác đã quan sát những phát hiện tương tự, cho biết ăn nhiều táo hơn giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn uống giàu trái cây, rau quả có thể giúp chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản.
Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của quả táo và xác định liệu các yếu tố khác có liên quan hay không.
Những lợi ích của quả táo thực sự giúp bạn khỏe mạnh, nhưng nói cả đời không cần gặp bác sĩ thì hơi quá! Ảnh minh họa: Internet
Những tác dụng của quả táo khác
Táo còn có một vài lợi ích sức khỏe khác giúp bạn không phải đến gặp bác sĩ:
- Hỗ trợ giảm cân. Do hàm lượng chất xơ cao nên táo được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và tăng cường Giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe của xương. Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm cho thấy ăn nhiều trái cây giúp tăng cường mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
- Thúc đẩy chức năng của não. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
- Chống hen suyễn. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ hen suyễn.
- Giảm nguy cơ tiểu đường. Theo một đánh giá lớn, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 so với việc không ăn táo.
>> Xem thêm: 4 tác dụng làm trắng da bằng nha đam bạn phải biết
Tác dụng phụ của ăn quá nhiều táo
Ăn 1 quả táo/ngày không có khả năng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cái gì cũng không tốt, táo cũng vậy.
Việc tăng lượng chất xơ trong thời gian ngắn có thể gây ra những triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày.
Giống như nhiều loại trái cây khác, táo có chứa một lượng lớn carb. Vì vậy, những ai đang ăn low carb và ăn keto nên cân nhắc việc ăn loại quả này.