Tin mới

Sự thật về lương tháng thứ 13 người lao động vẫn nghĩ là thưởng Tết

Thứ ba, 31/12/2019, 09:24 (GMT+7)

Nhiều người lao động nghĩ lương tháng thứ 13 là thưởng tết nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Lương tháng 13 luôn là vấn đề quan tâm của nhiều lao động, đặc biệt vào dịp cuối năm và trong những ngày giáp Tết như hiện nay. Chính vì vậy, liên quan đến thắc mắc lương tháng thứ 13 chính là Thưởng Tết, trao đổi với PV Đất Việt, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, nhiều doanh nghiệp đang nhập nhèm trong chuyện thưởng Tết Nguyên đán khiến người lao động nghĩ rằng tháng lương thứ 13 chính là thưởng Tết.

"Trong quy định hiện nay thì không bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải có khoản thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên. Còn trong luật lao động thì với nhân viên ký hợp đồng chính thức phải có tháng lương thứ 13.

Nhiều doanh nghiệp đã chi trả tháng lương thứ 13 vào dịp cuối năm khiến người lao động nhầm tưởng rằng đây cũng chính là khoản thưởng Tết" - ông Huân nói.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Cũng nói với báo trên, ông Huân cho hay, nhiều doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động nhưng nhiều người lao động lại không biết việc này. Tháng lương 13 không có nghĩa là tiền thưởng, mà chính là tiền công lao động được giữ lại, doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả đủ!

Ông Huân cho rằng: "Về quy định của pháp luật, nếu doanh nghiệp không có khoản thưởng Tết cho người lao động thì cũng không sai quy định pháp luật nhưng luật cũng nói rõ, doanh nghiệp nếu kinh doanh có lãi thì phải trích một phần từ khoản lãi đó để thưởng cho người lao động chứ không thể doanh nghiệp làm ăn có lãi mà lại chỉ biết có một mình".

Cũng theo tin tức trên báo Người Lao Động, Điều 103 Bộ Luật Lao động 2012 quy định: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Quy định trên không thể hiện rõ lương tháng 13 có phải là tiền thưởng hay không. Do đó, càng không thể coi lương tháng 13 là tiền thưởng Tết như nhiều doanh nghiệp (DN) và NLĐ hiện nay đang quan niệm.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news