Tại sao Mỹ không bao giờ tiêu diệt được IS?

Tổng thống Obama ôm tham vọng sẽ tiêu diệt được Nhà nước Hồi giáo IS nhưng nước Mỹ sẽ không bao giờ làm được điều này. Tại sao vậy? Hãy xem ý kiến của tác giả Micah Zenko được đăng trên The National Interest dưới đây.

Tổng thống Obama ôm tham vọng sẽ tiêu diệt được Nhà nước Hồi giáo IS nhưng nước Mỹ sẽ không bao giờ làm được điều này. Tại sao vậy? Hãy xem ý kiến của tác giả Micah Zenko được đăng trên The National Interest dưới đây.

Vào một đêm của cuộc chiến Iraq năm 2003, trong khi chỉ huy Sư đoàn Không vận 101, sau này là Thiếu tá, Tướng David Petraeus đã liên tục hỏi nhà báo Rick Atkinson câu hỏi tu từ: “Hãy nói cho tôi biết làm thế nào để kết thúc điều này”. Những gì bắt đầu như trò đùa giữa một chỉ huy quân đội và một “nhà báo trà trộn” đã trở thành lời cảnh báo cho việc cần thiết phải xác định rõ các mục tiêu và phải nhận thức được những hậu quả không mong muốn trước khi phát động chiến tranh. Tuần trước, Tổng thống Barack Obama đã cố gắng để đưa ra hướng dẫn chiến lược rõ ràng cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (IS/ISIS/ISIL): “Mục tiêu của chúng ta rõ ràng: Chúng ta sẽ làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt ISIL”.

Tại sao Mỹ không bao giờ tiêu diệt được IS? 6

Tuyên bố chấm dứt IS của Tổng thống Obama có 2 yếu tố đáng lo ngại:

Đầu tiên, các quan chức chính quyền Obama đã đề nghị các quốc gia khác cùng họ tiêu diệt nhà nước Hồi giáo, điều này mâu thuẫn hoặc gây hiểu nhầm với những gì mà Tổng thống Mỹ đã tuyên bố 8 ngày trước đó. Tham mưu trưởng Nhà trắng Denis McDonough từng cho biết: “Thành công đạt được giống như việc ISIL không còn đe dọa đến bạn bè chúng ta trong khu vực, không còn đe dọa nước Mỹ. ISIL không thể lôi kéo các môn đồ, không thể đe dọa những người Hồi giáo ở Syria, Iran, Iraq hay bất cứ nơi nào khác”. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry còn tuyên bố trước Ủy ban Đối thoại của Thượng viện rằng: “Các hoạt động quân sự sẽ chấm dứt khi chúng ta triệt tiêu được năng lực tham gia hoạt động khủng bố trên diện rộng của ISIL, đe dọa đến Iraq, Mỹ và khu vực. Đó là mục tiêu của chúng tôi”.  Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã nói với Ủy ban Quân sự Hạ viên rằng “thành công” bao gồm cả “sự ổn định ở Trung Đông”.

Thứ hai, Mỹ và bất kỳ đối tác hay đồng minh nào khác sẽ không bao giờ “tiêu diệt” được ISIS. Bằng chứng khẳng định điều này rất đơn giản: Cả Tổng thống George W.Bush và Obama đều từng tuyên bố rằng Taliban và al-Qaeda cùng với những chi nhánh của chúng đều đã “bị đánh bại” và “bị tiêu diệt”. Trong khi đó, quy mô và tính sát thương của các nhóm này đã tăng lên ở hầu hết những nơi mà chúng từng tồn tại. Lý do đó là các tổng thống đều đưa ra những tuyên bố chuyên chế và hoàn toàn không thể thực hiện được khi nói về văn hóa chính trị Mỹ nhiều hơn là việc đưa ra những mục tiêu chiến dịch quân sự thiết thực.

Một tổng thống dũng cảm sẽ nói với người dân Mỹ sự thực, đó là: “Mỹ sẽ cố gắng để làm giảm mối đe dọa mà ISIL đặt ra cho các nhân viên Mỹ tại khu vực, với quy mô lớn nhất có thể dựa vào ý chí chính trị và các nguồn lực mà Mỹ và các quốc gia trong khu vực sẵn sàng để cam kết”.

Đó là một chiến lược giảm thiểu những mối đe dọa mà ISIS gây ra và có chứa cả ảnh hưởng của nó tại Iraq và khu vực xung quanh. Tuy nhiên, trong khi sự giảm thiểu và ngăn chặn sẽ thúc đẩy các chiến lược chống khủng bố của Mỹ nhắm tới ISIS là một thực tế thì chính quyền ông Obama (cùng với Quốc hội và các phương tiện truyền thông) sẽ giả vờ rằng chiến lược này sẽ tiêu diệt được IS. Vì vậy, khi bạn nghe thấy những lời hứa hẹn từ Nhà Trắng rằng sẽ tiêu diệt ISIS, đừng tin họ, nhưng hãy xem xét yêu cầu chính trị nào buộc họ phải làm như vậy.

Bảo Linh/Người đưa tin 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục