Tàu Trung Quốc tạo hiện trường giả vu khống tàu cá Việt Nam

(Tinmoi.vn) Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dùng thủ đoạn chủ động chạy vượt lên phía trước, rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, để tạo hiện trường giả vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc.

 

 


(Tinmoi.vn) Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dùng thủ đoạn chủ động chạy vượt lên phía trước, rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, để tạo hiện trường giả vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc.

 Tàu Trung Quốc tạo hiện trường giả vu khống tàu cá Việt Nam 5Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981

Ngày hôm qua 10/6 nhóm tàu cá Trung Quốc với khoảng 43 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động liên tục vây ép tàu cá Việt Nam.

Ngoài ra, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc còn dùng thủ đoạn chủ động chạy vượt lên phía trước, rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, để tạo hiện trường giả vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc.

Tình hình biển Đông hiện tại, phía Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí quanh khu vực giàn khoan 981 như sau: Phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu mang số hiệu 756; phía Nam 2 tàu có số hiệu 842 và 839.

Ngoài ra Trung Quốc huy động 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan 981 ở khoảng cách 300-500 m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực.

Theo tin tức từ VTV, vào lúc 8h30 sáng cùng ngày, ở khoảng cách 10 hải lí về hướng Nam Tây Nam so với giàn khoan Hải Dương 981 các tàu Trung Quốc có số hiệu 46105, 1112, 23 và một tàu kéo số hiệu 281 đã chạy với tốc độ cao đã ra ngăn cản vây ép các tàu Kiển ngư Việt Nam.

Liên tục trong vòng 20 phút tàu Kiểm ngư 771 của Việt Nam đã bị các tàu Trung Quốc vây ép ở khoảng cách 30-50 mét để tìm cách đâm va, nhưng các Kiểm ngư viên đã bình tĩnh cơ động vòng tránh trước sức ép của các tàu Trung Quốc.

Sau khi vây ép, áp sát các tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu Trung Quốc có số hiệu 23 tiếp tục tăng tốc cùng với sự trợ giúp của tàu Hải cảnh có số hiệu 3411 đã tổ chức vây ép hai bên tàu CSB 8003 hú còi buộc tàu CSB 8003 và các tàu chấp pháp của Việt Nam phải rút ra xa khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Trước sự hung hăng từ phía tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, đồng thời tổ chức hoạt động tuyên truyền phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương- 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan khoảng 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu.

Tinmoi.vn Cập nhật tin tức tình hình biển Đông mới nhất, nhanh nhất

Khánh Duy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục