Giàn khoan Hải Dương 981 tiếp tục dịch chuyển

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông ngày 10/6 tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, phía Trung Quốc một mặt tăng cường thêm tàu đến khu vực giàn khoan để vây ép, chủ động tạo hiện trường giả vu khống tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc. Mặt khác Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan theo hướng Đông- Đông Nam.

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông ngày 10/6 tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, phía Trung Quốc một mặt tăng cường thêm tàu đến khu vực giàn khoan để vây ép, chủ động tạo hiện trường giả vu khống tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc. Mặt khác Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan theo hướng Đông- Đông Nam.

Theo tin tức Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều 10/6 cho hay, trong ngày các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 981 khoảng 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, phía Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí quanh khu vực giàn khoan 981 như sau: Phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu mang số hiệu 756; phía Nam 2 tàu có số hiệu 842 và 839.

Ngoài ra Trung Quốc huy động 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan 981 ở khoảng cách 300-500 m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày giàn khoan 981 có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông - Đông Nam.

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 43 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động và tiếp tục vây ép, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân Việt Nam để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào tàu cá Trung Quốc khi các tàu cá của ta đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Tại khu vực giàn khoan 981, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư cho biết trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư và tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục