Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có bị ảnh hưởng quyền lợi khi xét tuyển đại học?

Trước băn khoăn của nhiều thí sinh và phụ huynh, nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Bộ GD-ĐT quyết định sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt, những thí sinh ở khu vực không chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ thi vào 2 ngày 7-8/7. Còn những thí sinh vùng dịch, thuộc "diện F" sẽ thi đợt 2. Lịch thi đợt 2 do Bộ GD-ĐT căn cứ vào diễn biến thực tế của địa phương để quyết định.

Dù đây là năm thứ 2 kỳ tốt nghiệp THPT quốc gia phải chia thành 2 đợt, nhưng nhiều thí sinh vẫn không khỏi lo lắng. Một học sinh lớp 12 tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch, nhiều tháng nay, mọi hoạt động học tập đều diễn ra online.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có bị ảnh hưởng quyền lợi khi xét tuyển đại học? 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có bị ảnh hưởng quyền lợi khi xét tuyển đại học?

Bạn này tỏ ra rất lo lắng vì học online sẽ không hiệu quả bằng việc học trên lớp. Hơn nữa, chỉ còn gần 2 tuần nữa, các thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp, trong khi đó các bạn ở vùng dịch vẫn thấp thỏm đợi chờ. Bên cạnh đó, học sinh này cũng lo lắng khi hầu hết các nguyện vọng xét tuyển đại học của mình đều dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, vậy chỉ tiêu dành cho những thí sinh thi sau sẽ ra sao, có ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển hay không.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có bị ảnh hưởng quyền lợi khi xét tuyển đại học? 2
Hiện tại các trường đều đã nắm được thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và những vùng nào có khả năng sẽ phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2, từ đó nhà trường sẽ khoanh vùng thí sinh, tính toán để dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho những em thi trong đợt 2.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được đảm bảo thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có bị ảnh hưởng quyền lợi khi xét tuyển đại học? 3
Đại diện trường ĐH Y Hà Nội khẳng định, sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp và dành một số chỉ tiêu cho những thí sinh phải thi sau. Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, trường đã tính toán và sẽ dành riêng một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho những thí sinh thuộc vùng dịch phải thi trong đợt 2.

“Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều thí sinh cũng phải thi đợt 2 và vẫn được đảm bảo quyền lợi như đợt 1. Các thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp trong đợt 1 hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi và cơ hội khi xét tuyển đại học”, trên VOV dẫn lời thầy Điền cho biết.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi cũng cho biết, các thí sinh thi đợt 2 không nên quá lo lắng về việc mất quyền lợi khi đăng ký xét tuyển vào các trường. Các em yên tâm thi tốt, đạt kết quả cao, chắc chắn các trường vẫn sẽ tạo điều kiện, đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục