Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết sắp tới

Trước tình trạng giá thịt lợn liên tục tăng cao, Thủ tướng vừa có Chỉ thị yêu cầu Bộ NN&PTNT có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết sắp tới.

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, an toàn, tiết kiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) rà soát, có kế hoạch cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau quả trước và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết sắp tới 1

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành chăn nuôi, giá thịt heo cao hơn giá thịt bò khiến ảnh hưởng không nhỏ tới bữa cơm người dân. Theo thị trường, giá lợn hơi hiện ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Ảnh: TT

Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT có nhiệm vụ theo dõi tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi; có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cần phối hợp Bộ Công thương để tính toán, đề xuất cụ thể số lượng cần nhập khẩu từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với Việt Nam, có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thiết yếu vào các tháng cuối 2019 và đầu 2020.

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết sắp tới 2

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính có nhiệm vụ theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, nhất là mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá, kịp thời phát hiện, chỉ đạo và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết sắp tới 3

Giá thịt lợn tăng cao, các hàng quán cũng theo đó nâng giá, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh viên, người lao động có đời sống cũng rất khó khăn.

Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong dịp cuối năm và đầu năm; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết, tổ chức các dịch vụ ngoại hối, thu đổi ngoại tệ phục vụ khách du lịch.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá - về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó thủ tướng cũng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục