Tin mới

Thuận Kiều Plaza được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Thứ sáu, 09/07/2021, 09:31 (GMT+7)

Ngày 8/7, hàng chục công nhân đã được điều động đến tòa nhà Thuận Kiều Plaza, quận 5, TP.HCM để làm các công tác thành lập Bệnh viện Dã chiến thu dung số 5 điều trị COVID-19.

Trước đó vào ngày 7/7, nhiều khu vực của tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được lực lượng chức năng tiến hành phun xịt khử khuẩn. Đến chiều tối ngày 7/7, nhiều vật tư xây dựng bệnh viện dã chiến bắt đầu được tập kết về để sáng 8/7thi công. Một kỹ sư cho biết họ được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công bệnh viện so với kế hoạch nhằm sớm bàn giao cho thành phố.

Dự kiến quá trình thi công sẽ hoàn thành trong khoảng 1 tuần để sớm tập kết vật tư y tế và bàn giao cho Sở Y tế thành phố.

Thuận Kiều Plaza được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 1
Thuận Kiều Plaza được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các công nhân thi công được yêu cầu khai báo y tế bắt buộc trước khi vào trong. Từng nhóm công nhân vận chuyển thiết bị và vật liệu xây dựng theo đợt chứ không tập kết ồ ạt.

Lực lượng bảo vệ tòa nhà cũng thường xuyên nhắc nhở người dân không tụ tập tại khu vực phía trước sảnh ngoài. Các công nhân cho biết họ thực hiện xây dựng tại nhiều lô thuộc tầng 2 của Thuận Kiều Plaza.

Thuận Kiều Plaza được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 2
Trong gần 30 năm qua, Thuận Kiều Plaza thường được đồn thổi là “3 cây nhang” giữa lòng Sài Gòn và gắn với những câu chuyện mang màu sắc tâm linh. Ảnh: Dân trí

Được biết, Thuận Kiều Plaza được xây dựng năm 1994, với diện tích xây dựng khoảng 100.000 m2, nhưng mãi đến năm 2018 mới chính thức đi vào hoạt động ổn định. Dự án này có 3 tòa nhà cao 33 tầng với hàng trăm nhà ở và phòng chức năng.

Thuận Kiều Plaza được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 3
Tuy nhiên, các kiến trúc sư cho rằng, chủ đầu tư thiết kế các căn hộ rất chật chội, như những “tổ chim”. Độ cao giữa các tầng khoảng 2,7m, các phòng trong căn hộ nhỏ lắt nhắt nên không thu hút được người dân về ở. Ảnh: FB

Chủ đầu tư có kế hoạch khai thác 3 khối tháp được ví như 3 cây nhang với chức năng lưu trú tập trung cho sinh viên, người có thu nhập trung bình trước khi quyết định tạm dừng và ưu tiên cho thành phố trưng dụng trong tình huống khẩn cấp.  

Tuy nhiên, 27 năm qua, Thuận Kiều Plaza lại bị bỏ không. Công trình này do Công ty Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 (nay thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) hợp tác cùng Công ty Kings Harmony Intl Ltd (Hong Kong) xây dựng, trong đó phía Việt Nam góp 25% tổng vốn xây dựng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news