Tiết lộ mới rúng động về cơ phó lao máy bay xuống núi Alps

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Andreas Lubitz, cơ phó trên chuyến bay 9525 thuộc hãng hàng không Germanwings, đã tập cách hạ độ cao trên một chuyến bay trước đó cùng ngày 24/3 để dễ dàng thực hiện vụ tự sát.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Andreas Lubitz, cơ phó trên chuyến bay 9525 thuộc hãng hàng không Germanwings, đã tập cách hạ độ cao trên một chuyến bay trước đó cùng ngày 24/3 để dễ dàng thực hiện vụ tự sát.

Tin tức trên tờ Bild của Đức hôm 5/5 dẫn nguồn thân cận với cơ quan điều tra tai nạn BEA của Pháp tiết lộ, trước khi gây ra thảm kịch với chuyến bay 9525, cơ phó Andreas Lubitz đã "luyện tập" giảm độ cao máy bay trên một chuyến bay có hành trình từ thành phố Dusseldorf (Đức) tới Barcelona (Tây Ban Nha).

Cơ quan điều tra BEA của Pháp là đơn vị nắm được thông tin trên và dự định công bố vào ngày 6/5.

Nguồn tin của Bild mô tả hành động của cơ phó Lubitz trong chuyến bay kể trên là “sự giảm độ cao có kiểm soát kéo dài vài phút và không hợp lý về mặt hàng không”.

Tiết lộ mới rúng động về cơ phó lao máy bay xuống núi Alps 2

Nguồn tin mới từ cuộc điều tra cho thấy cơ phó Lubitz từng tập hạ độ cao đột ngột.

Cơ phó Andreas Lubitz được cho là cố tính điều khiển máy bay lao xuống núi Alps, miền nam nước Pháp hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 người trên khoang thiệt mạng. Máy bay lúc đó đang trên hành trình từ Barcelona (Tây Ban Nha) tới Dusseldorf (Đức).

Trước đó, theo dữ liệu giải mã từ hộp đen thứ hai - ghi dữ liệu hành trình chuyến bay, cơ phó đã cố tình đưa máy bay hạ thấp độ cao ở khoảng cách 100 feet và nhiều lần cố gắng thay đổi các thông số của hệ thống lái tự động nhằm hạ thấp độ cao của máy bay trong quá trình bay.

Còn theo dữ liệu từ hộp đen thứ nhất -  thiết bị ghi âm buồng lái cho thấy cơ phó đã “nhốt” cơ trưởng bên ngoài buồng lái rồi cố tính đâm máy bay vào núi.

Trong quá khứ, Lubitz được xác định bị trầm cảm nặng. Một máy tính được cảnh sát tìm thấy trong nhà riêng của Lubitz cho thấy hắn thường lên mạng Internet để tìm hiểu cách thức tự tử. Các nhà điều tra còn phát hiện ra nhiều tờ giấy khám bệnh bị vò nát trong nhà của viên phi công này trong đó khuyến cáo anh ta không nên bay trong ngày xảy ra thảm họa đó.

 

Yên Yên (Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục