Việt Nam tung "Mắt thần Biển Đông" tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

(Tinmoi.vn) Ngày 11/3, Không quân Việt Nam sẽ đưa máy bay tuần thám "Mắt thần Biển Đông" CASA-212 tham gia tìm kiếm, cứu nạn máy bay Malaysia mất tích trên biển.

(Tinmoi.vn) Ngày 11/3, Không quân Việt Nam sẽ đưa máy bay tuần thám "Mắt thần Biển Đông" CASA-212 tham gia tìm kiếm, cứu nạn máy bay Malaysia mất tích trên biển.

 

Theo tin tức từ Quân chủng Phòng không - không quân cho biết máy bay tuần thám hiện đại CASA-212 được mệnh danh là "Mắt thần Biển Đông" sáng nay 11-3 đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu bay tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777-200 ER số hiệu MH370 của Malaysia.

Việt Nam tung 'Mắt thần Biển Đông' tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích 5

Việt Nam tung "Mắt thần Biển Đông" tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918 - đơn vị đang vận hành máy bay tuần thám CASA, trực tiếp có mặt ở cơ sở đặt CASA tại phía Nam, tham gia nhiệm vụ bay tìm kiếm, cho biết: “CASA là loại máy bay được trang bị thiết bị rada MSS 6000 là một trong những thiết bị quan sát trên mặt biển để phát hiện các vật thể, phương tiện lạ vào loại hiện đại nhất lúc này”. Đại tá Toàn cũng là phi công trực tiếp điều khiển máy bay CAST-212

Được biết, CASA-212 là máy bay tuần thám hiện đại trang bị cho lực lượng Cảnh sát Biển; có thể trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương bất kể ngày đêm. Máy bay có sải cánh 20,2 m, chiều dài 16,1 m, có thể bay trên biển liên tục 7 giờ, tốc độ bay 360 km/giờ, tầm bay 1.800 km, trọng tải cất cánh đạt 8,1 tấn. CASA-212 được trang bị các thiết bị cho tầm kiểm soát 80 km và có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày, đêm.

Theo tin tức từ Thứ trưởng Bộ GTVT, ông Phạm Quý Tiêu cho biết, ngày 11/3, lực lượng cứu hộ sẽ tập trung nhiều hơn nữa, khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng.

Các quan chức Malaysia ngày 10.3 cũng cho biết họ đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm máy bay mất tích và vẫn không thể loại trừ khả năng máy bay bị khủng bố hoặc bị không tặc, theo trang tin Malaysian Insider.

Trong sáng nay, ít nhất 5 tàu bay Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tìm kiếm với phạm vi mở rộng thêm khoảng 20.000 km2. Ngoài ra, trên vùng biển của Việt Nam, có hơn 10 tàu hải quân, cảnh sát biển, tàu kiểm ngư cũng đang mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Trong một diễn biến khác, hôm nay (11/3), Việt Nam cũng sẽ sử dụng vệ tinh VNREDSAT-1 tìm kiếm máy bay mất tích. Trong khoảng 1 giờ đồng hồ (vào lúc 10h30 đến 11h30 ngày 11/3), vệ tinh VNREDSAT-1 sẽ bay qua khu vực đảo Thổ Chu, Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ sẽ chụp những bức ảnh từ vệ tinh khu vực này. Tầm bao quát của ảnh chụp từ vệ tinh có khả năng chụp tới 400km chiều dài, chiều rộng tối đa khoảng 17m, độ phân giải lên tới 2,5m.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục