Tìm ra kẻ xâm nhập ngoài hành tinh khiến Trái Đất từng lạnh không tưởng

Thời điểm Trái Đất bị lạnh đi cách đây hàng chục triệu năm trước đã xảy ra một vụ nổ rất lớn mà đến bây giờ các nhà khoa học mới tìm được nguyên nhân thực sự.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi 3 nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Houston, Đại học Baylor và Đại học Texas A&M (Mỹ). Theo đó, họ đã tiến hành hàng loạt cuộc khai quật tại hang Hall nằm tại trung tâm Texas (Mỹ). Nơi đây từng tồn lưu nhiều dấu tích của một vụ nổ thiên thạch khiến Trái Đất lạnh đi.

Tìm ra kẻ xâm nhập ngoài hành tinh khiến Trái Đất từng lạnh không tưởng 1

Các nhà khoa học khai tác trầm tích trong hang động Hall - ảnh: Đại học Texas A&M

Tại đây, các trầm tích còn lưu giữ nhiều dấu vết địa hóa học từ 6.000-20.000 năm về trước, thời điểm mà các nghiên cứu trước đó đã cho rằng xảy ra những cuộc tấn công ngoài hành tinh. Đây cũng là lý do khiến cho Trái Đất bị lạnh đi đáng kể với mức nhiệt độ trung bình là 3 độ C. Tính trên phạm vi toàn cầu, sự chênh lệch như vậy là rất lớn và đã gây ra tác động lớn đối với môi trường và hệ sinh thái địa cầu.

>> Xem thêm: Bí ẩn 'dòng sông ma' được giấu kín 30m dưới nước

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả bởi nguồn gốc của sự lạnh đi kỳ lạ này thực tế không phải từ không gian mà xuất phát từ một nơi rất sâu, ngay bên trong lòng Trái Đất. Một số dấu hiệu địa hóa học độc đáo cho thấy dấu tích hoạt động mạnh mẽ của các núi lửa khổng lồ cổ đại.

Tìm ra kẻ xâm nhập ngoài hành tinh khiến Trái Đất từng lạnh không tưởng 2

Bên trong hang động Hall (ảnh internet)

Điều này thể hiện qua một số đồng vị đặc biệt trong trầm tích, cũng như tỉ lệ của một số nguyên tố hiếm như iridium, ruthenium, platinum, palladi và rhenium hoàn toàn không phù hợp với sự tồn tại của một vụ nổ thiên thạch trên không.

Chuỗi phun trào khủng khiếp đến nỗi giải phóng các hạt aerosol có khả năng phản xạ bức xạ mặt trời lên khắp bầu trời, khiến ánh mặt trời kém tiếp cận với Trái Đất trong một thời gian dài và địa cầu lạnh đi.

>> Xem thêm: Bà mẹ 'mang bầu' 2 năm không sinh nở và sự thật đau lòng phía sau

Thời kỳ ấy mang tên Younger Dryas, vốn vẫn mang màu bí ẩn trong lịch sử. Younger Dryas xảy ra đột ngột vào 13.000 năm trước làm phá vỡ chuỗi ngày ấm lên vào cuối thời kỷ băng hà cuối cùng, khiến trái đất phải trải qua thêm nhiều năm tháng lạnh giá, Bắc Đại Tây Dương đầy băng giá, tuyết phủ tăng cường khắp nơi.

Tìm ra kẻ xâm nhập ngoài hành tinh khiến Trái Đất từng lạnh không tưởng 3

Theo giáo sư – tiến sĩ Alan Brandon, nhà khoa học địa chất từ Đại học Houston, thành viên nhóm nghiên cứu, chính sự kiện lạnh đột ngột này đã dẫn đến sự tuyệt chủng đột ngột của các sinh vật to lớn như ma mút hay voi răng mấu mastodon.

>> Xem thêm: Cặm cụi đào mỏ hoang, nhóm công nhân tìm thấy kim cương hổ phách 230 triệu năm

Việc xác định sự biến đổi khắc nghiệt cuối kỷ băng hà này thuộc về bản thân Trái Đất chứ không phải tác động ngoài hành tinh sẽ là dữ liệu quan trọng để xây dựng các mô hình phù hợp hơn để đối phó biến đổi khí hậu trong tương lai.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục