Tin mới

TP.HCM: 7 người ở phải thở máy sau khi dùng Pate Minh Chay chứa độc lực cực mạnh

Thứ bảy, 29/08/2020, 20:29 (GMT+7)

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Chiều 29/8, trao đổi với Zingnews.vn, Người lao động, TS.BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị 2 bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

2 bệnh nhân đã thở máy hơn một tháng. Một bệnh nhân hết sụp mi, tiến triển khả quan. Tuy nhiên, trường hợp còn lại có tình trạng nặng hơn, mi sụp và phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Trước đó, 2 bệnh nhân nữ là chị em sống cùng gia đình ở Long An được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc uốn ván.

Tuy nhiên, uốn ván thường gặp ở trường hợp riêng biệt. Do đó, khi bệnh nhân nhập viện đã được can thiệp hô hấp, điều trị như ca uốn ván. Đồng thời, bệnh nhân được xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Khi tình trạng ổn định hơn, các bệnh nhân cho biết họ ăn chay trường và được giới thiệu các sản phẩm Pate Minh Chay. Sau thời gian sử dụng, họ nhận thấy tình trạng sức khỏe ngày càng diễn biến xấu.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Ảnh: MC

Theo TS Thủy, sau khi biết thông tin này, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tìm hiểu, tham khảo đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đúng lúc này, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị 5 trường hợp bị ngộ độc do dùng thực phẩm tương tự. Vì vậy, các bác sĩ xác định đây là các trường hợp ngộ độc diện rộng.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, cho biết đơn vị này đang điều trị 5 bệnh nhân. Người nhỏ nhất 20 tuổi và lớn nhất là 37 tuổi.

Các bệnh nhân này được thở máy kết hợp điều trị nâng đỡ thể trạng. Sức khỏe của 4 bệnh nhân cải thiện, mắt đã mở. Người tiên lượng nặng nhất vẫn lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết từ 13/7 đến 18/8, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm này nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: TP.HCM