Theo điều tra trên thị trường hiện nay có trên 100 loại nước mắm có chứa chứa arsen (thạch tín) – đây là chất gây ung thư nếu vượt ngưỡng cho phép. Ủ nước mắm tại nhà với các bước đơn giản sau đây là cách tốt nhất tránh sử dụng phải các loại nước mắm công nghiệp có hại.
1. Nguyên liệu tự làm mắm ngon
- Có rất nhiều loại cá để làm mắm, trong đó cá cơm tươi ngon được lựa chọn và sử dụng nhiều. Cá cơm khoảng 2kg.
Cách ủ nước mắm ngon tại nhà |
- Muối trắng: 0,6kg
Cách ủ nước mắm ngon tại nhà |
- Hũ sành hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy vừa đủ để đựng cá cơm.
2. Cách thực hiện:
- Sau khi mua cá cơm về, bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 đến 25 phút. Tiếp đến vớt ra để ráo nước.
Cách ủ nước mắm ngon tại nhà |
- Khi cá ráo nước, cho cá vào chậu lớn, đổ muối trắng vào đảo đều. Sau khi cá và muối thấm đều với nhau thì ta cho cá cơm vào hũ, đậy kín.
- Bảo quản hũ cá cơm ở điều kiện ổn định, khô thoáng. Sau 1 tháng là có thể dùng tạm được.
Thành quả nước mắm thu được |
Còn muốn mắm ngon và sử dụng được như ngoài hàng thì phải để cá cơm trong hũ khoảng 6 tháng mới đem chắt lấy nước. Lúc này bạn đã có thể sử dụng nước mắm nguyên chất, ngon, sạch và an toàn.
3. Thành phẩm nước mắm cá cơm
Nước mắm cá cơm có màu vàng, đậm vị mặn hài hòa vừa phải. Thêm vào đó nước mắm còn có mùi thơm dịu nhẹ rất dễ thưởng thức.
Nếu cách ủ nước mắm tại nhà của bạn đạt tiêu chuẩn như thế này thì đích thực bạn là một người nội trợ khéo léo và có khả năng làm mắm cực thơm ngon, an toàn rồi đó.
Chúc các bạn thành công với cách ủ mắm tại nhà trên đây nhé.
Phượng Chi