Trùm tham nhũng Ukraine giả chết để xuất ngoại, sống như vua trong lâu đài 3,5 triệu USD

Mới đây, cảnh sát Pháp đã bắt giữ một trùm tham nhũng "cấp cao" có quốc tịch Ukraine. Nghi phạm được cho là đứng đằng sau một vụ gian lận quốc tế và rửa tiền tinh vi.

Mới đây, cảnh sát Pháp đã bắt giữ một trùm tham nhũng "cấp cao" có quốc tịch Ukraine. Nghi phạm được cho là đứng đằng sau một vụ gian lận quốc tế và rửa tiền tinh vi.

Lâu đài Chateau de La Rochepot. Ảnh: Burgundy

Theo Bloomberg, sau cuộc bắt giữ ngày 5/10, chính quyền Pháp đã tịch thu được khối tài sản trị giá 5,3 triệu USD, bao gồm một tòa lâu đài từ thế kỉ 12, một xe Rolls-Royce Phantom, nhiều trang sức quý giá và 3 bức tranh của danh họa Salvador Dali.

Nhân vật nói trên hiện được xác định là Dmytro Malynovskyi và được cơ quan hành pháp Europol của EU đặt biệt danh là "Vua của Tòa Lâu đài".

Cùng lúc, phát ngôn viên của Viện trưởng Viện công tố Ukraine cho biết quốc gia này đang đề nghị nước Pháp dẫn độ Malynovskyi về Ukraine để xét xử.

"Nghi phạm được cho là đứng đằng sau một vụ gian lận quốc tế và rửa tiền tinh vi," đại diện Europol cho biết.

Cảnh sát Pháp đã bắt đầu các cuộc điều tra từ tháng 1 đầu năm vì phát hiện dấu hiệu giao dịch khả nghi liên quan tới thủ tục mua một tòa lâu đài trị giá khoảng 3,5 triệu USD. Theo đó, bên mua là một công ty có trụ sở tại Luxembourg và "có người thụ hưởng là một công dân Ukraine bị nghi ngờ có dính líu tới vụ tham nhũng quy mô lớn tại Ukraine".

Theo cơ quan pháp lí tại The Hague, nghi phạm Malynovskyi bị bắt giữ cùng 3 đồng phạm khác. Chính quyền Pháp, Ukraine và Luxembourg đã phối hợp điều tra và phát hiện rằng Malynovskyi không chỉ sử dụng giấy chứng tử giả mà còn đang "sống rất xa hoa ngay trên lãnh thổ Pháp".

Phát ngôn viên Larysa Sargan của Ukraine nói: "Công dân Malynovskyi đã làm giả giấy chứng tử và hiện đang dùng hộ chiếu giả để trốn sang nước ngoài. Các công tố viên đã phát hiện bằng chứng cho thấy Malynovskyi đã biển thủ 12 triệu EUR (khoảng 13,9 triệu USD) từ một công ty tư nhân và chuyển số tiền này sang các tài khoản ở nước ngoài".

Cùng lúc, cơ quan an ninh Pháp cho biết tòa lâu đài tịch thu được là lâu đài Chateau de La Rochepot, nằm cách khu vườn nho nổi tiếng thế giới Chassagne-Montrachet khoảng một giờ lái xe.

Vụ bắt giữ cho thấy nạn tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề chính trị nhức nhối tại Ukraine từ sau những cuộc xét xử mạnh tay từ năm 2014.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục