Tin mới

Trung Quốc cảnh báo tham nhũng quân đội làm suy yếu năng lực chiến đấu

Thứ sáu, 30/01/2015 09:21

Tân Hoa xã ngày 29/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Quân ủy Trung ương sẽ mở rộng điều tra tham nhũng lực lượng vũ trang.

Tân Hoa xã ngày 29/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Quân ủy Trung ương sẽ mở rộng điều tra tham nhũng lực lượng vũ trang.

 

Theo Tân Hoa xã, trong thời gian qua hàng loạt quan chức quân đội đương chức và đã nghỉ hưu tại Trung Quốc cảnh báo nạn tham nhũng đang diễn biến cực kỳ nghiêm trọng trong lực lượng vũ trang nước này và có thể làm suy yếu năng lực chiến tranh của Bắc Kinh.

Theo đó, Quân ủy Trung ương sẽ điều tra hải quân, không quân, lực lượng pháo binh thứ hai (có nhiệm vụ kiểm soát hệ thống tên lửa hạt nhân), lực lượng cảnh sát vũ trang…

Quân ủy Trung Quốc sẽ thực hiện điều tra tại đảng ủy các tổ chức trên. Tiến trình điều tra diễn ra từ tháng 2 cho đến tháng 4/2015. Trước đó chính quyền Trung Quốc đã điều tra hàng loạt quan chức quân đội.

Điển hình nhất là cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và cựu phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Cốc Tuấn Sơn. Mới đây ông Cốc khai từng hối lộ ông Từ tới hơn 6,4 triệu USD với hi vọng ông Từ sẽ cứu ông trước án tham nhũng.

Trung Quốc cảnh báo tham nhũng quân đội làm suy yếu năng lực chiến đấu 5

Binh sỹ Trung Quốc tập luyện bên ngoài một doanh trại ở Bắc Kinh

Hồi đầu tháng này, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã chính thức điều tra ông Vũ Đại Thanh, phó chính ủy lực lượng pháo binh thứ hai. Một số quan chức cỡ bự khác của quân đội Trung Quốc cũng bị bắt giữ và xử lý vì tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Trong một diễn biến liên quan, tờ South China Morning Post của Hong Kong dẫn lại tin của Global People, tạp chí liên kết với People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, cơ quan quân sự tỉnh Sơn Tây có thể phải đối mặt với "đợt trấn áp tham nhũng chấn động" tương tự với nhánh chính quyền hồi năm ngoái. Tỉnh này là một trong các căn cứ quyền lực của anh em ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý của ông Hồ Cẩm Đào đang trong diện tra xét.

Bài viết trên Global People được đăng tải sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố danh sách 16 tướng quân đội đang bị điều tra vì bị tình nghi tham nhũng, một động thái được cho là hiếm xảy ra. Trong số những người bị giám sát có ông Bàng Văn Bình, từng là trưởng Ban chỉ huy quân sự tỉnh Sơn Tây trong giai đoạn 2005 - 2010 trước khi chuyển công tác tới Bộ Chỉ huy Quân sự Bắc Kinh.

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)