TQ phát triển máy bay ném bom tàng hình với hai tham vọng chiến lược

Tờ Want China Times dẫn nguồn tin từ các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đang phát triển một máy bay ném bom tàng hình mới có tên gọi H-20 nhằm tăng cường lực lượng ném bom chiến lược của quân đội nước này.

Tờ Want China Times dẫn nguồn tin từ các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đang phát triển một máy bay ném bom tàng hình mới có tên gọi H-20 nhằm tăng cường lực lượng ném bom chiến lược của quân đội nước này.

Bill Sweetman, một nhà báo quân sự và Richard D. Fisher, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển quân sự Trung Quốc cho biết, H-20 của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được phát triển và chế tạo bởi Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An. 

Want China Times dẫn nguồn tin từ tạp chí uy tín về công nghệ hàng không Aviation Week & Space Technology có trụ sở tại Washington cho biết, cả Nga và Trung Quốc đều đang xúc tiến các kế hoạch máy bay ném bom, trong khi Mỹ cũng đang phát triển dự án máy bay ném bom tấn công tầm xa.

Theo Đại tá Wu Guohui, giáo sư từ Đại học quốc phòng quốc gia Trung Quốc, việc phát triển máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc đã nhận được sự chú ý từ tháng 10/2013.

TQ phát triển máy bay ném bom tàng hình với hai tham vọng chiến lược 4

Đồ họa mô phỏng máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc

“Trong quá khứ, Trung Quốc vẫn bị xem là yếu kém liên quan tới máy bay ném bom, nhưng trong tương lai Bắc Kinh sẽ phát triển máy bay tấn công tầm xa”, ông Wu nói.

Mặc dù không quân Trung Quốc không tiết lộ bất cứ thông tin nào về các kế hoạch của họ nhưng H-20 được đồn đoán là sẽ cất cánh vào khoảng năm 2025.

Tại thời điểm đó, Trung Quốc sẽ cần máy bay ném bom tàng hình để phục vụ 2 tham vọng chiến lược quan trọng. Trước tiên là ngăn chặn Mỹ xâm nhập vùng biển kéo dài từ Alaska tới Philippines. Tham vọng thứ hai của Bắc Kinh là củng cố vai trò dẫn đầu ở Hoa Đông với khả năng triển khai sức mạnh rộng lớn. H-20 có thể cho phép không quân Trung Quốc bổ sung sức mạnh cho tàu sân bay và khả năng triển khai lực lượng đổ bộ của hải quân.

H-20 có thể được phát triển như một máy bay chiến đấu không người lái nếu Mỹ và Nga quyết định thiết kế máy bay ném bom tương lai của họ như vậy.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc tiếp tục phát triển phiên bản mới của máy bay ném bom H-6 và nâng cấp các mẫu cũ với các vũ khí mới. Việc Nga từ chối đề nghị của Trung Quốc nhằm mua máy bay ném bom Tu-22M3 hiện đại hơn khiến Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác là phải tự phát triển hoặc nâng cấp phi đội của mình.

 

Yên Yên (Nguồn: Want China Times)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục