Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin bệnh nhân phi công hồi hương

Không chỉ Daily Mail, mà nhiều tờ báo quốc tế khác như The Guardian, CBC News... đã đồng loạt đưa tin về sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân phi công mắc Covid-19.

Lúc hơn 0h ngày 12/7, chiếc Boeing 787-10 của Vietnam Airlines đã cất cánh để vận chuyển phi công Anh về nước. Đây cũng chính là chiếc máy bay mà phi công này từng cầm lái trước khi nhiễm Covid-19. Đi cùng chuyến bay gồm 3 bác sĩ, 6 phi công, 16 tiếp viên, cơ trưởng chuyến bay là Đào Nguyên Sơn.

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin bệnh nhân phi công hồi hương 1

Tại bệnh viện, nam phi công được trao giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, và được chứng nhận đủ sức khỏe để đi máy bay đường dài. Ảnh: SSR

Hãng hàng không đã bố trí 6 bình oxy để phục vụ chuyến bay kéo dài 15-16 giờ, với một điểm dừng là Frankfurt, Đức trước khi lên đường về nhà ở Scotland.

Sự kiện bệnh nhân này hồi hương sau hơn 3 tháng điều trị Covid-9 tại Việt Nam đã được hàng loạt tờ báo quốc tế đưa tin.

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin bệnh nhân phi công hồi hương 2

Theo kế hoạch, nam phi công sẽ về nước bằng chiếc Boeing 787 của Vietnam Airlines. Đây cũng là loại máy bay ông từng lái khi làm việc cho hàng hãng không quốc gia Việt Nam. Ảnh: EPA

Theo tờ Daily Mail, Việt Nam 'đã dốc hết sức' để cứu bệnh nhân 91, sau khi ông được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 hồi tháng Ba.

"Tôi choáng ngợp trước sự hào phóng của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ, y tá làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy, nam phi công nói trong đoạn video được công bố hôm thứ Bảy.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 370 ca mắc COVID-19. Quốc gia này không ghi nhận bất cứ ca lây nhiễm cộng đồng nào trong gần 3 tháng", tờ Daily Mail viết.

Tờ báo này cũng dẫn lại lời của nam phi công khi xuất viện: "Tôi chỉ có thể cảm ơn những người ở đây vì tất cả những gì họ đã làm. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được về nhà. Nhưng cũng cảm thấy buồn khi phải tạm biệt những người mà tôi coi là bạn bè ở đây".

Daily Mail cũng nhấn mạnh: Ông là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam phải nằm phòng điều trị tích cực, và việc ông hồi phục có nghĩa là Việt Nam đến nay vẫn chưa phải ghi nhận bất cứ ca tử vong vì COVID-19 nào

"Sự hồi phục của bệnh nhân giống như một chuyến bay dài. Nhưng ông ấy đã làm được. Các y bác sĩ rất vui mừng vì bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện", bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực (bệnh viện Chợ Rẫy) nói.

Trước đó, tình hình sức khỏe của nam phi công 'nguy kịch đến nỗi các bác sĩ có ý định ghép phổi cho bệnh nhân, vì 90% phổi của ông đã bị hư hại và mất chức năng'.

Hôm thứ Hai tuần trước, nhóm các bác sĩ giám sát việc điều trị của nam phi công tuyên bố rằng sức khỏe của ông đã cải thiện đáng kể và tình trạng hiện tại cho phép ông quay về London.

Nam phi công hiện không còn virus, thở bình thường mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, và không còn được điều trị như một bệnh nhân COVID-19.

Không chỉ Daily Mail, mà nhiều tờ báo quốc tế khác như The Guardian, CBC News... cũng đưa tin về sự hồi phục kì diệu của bệnh nhân người Anh.

CBC News viết: "Trường hợp bệnh nhân người Anh đã trở thành hiện tượng ở Việt Nam, nơi mà chính quyền thực thi nghiêm ngặt chính sách xét nghiệm và cách ly nên đã giữ được số ca bệnh ở mức thấp đến ấn tượng - 370 ca, và không có ca tử vong.

Tình trạng sức khỏe của nam phi công, cùng những nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam đã trở thành biểu tượng của quốc gia này trong cuộc chiến chống lại COVID-19."

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục