Từ Hi Thái hậu: Ăn cơm có thái giám đút tận miệng, lau mặt có người làm thay, đến tắm rửa cũng có cung nữ kỳ cọ

Chính vì vậy mà xung quanh bà có đến hàng trăm người hầu khác nhau, mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ riêng để đảm bảo vị Thái hậu này luôn cảm thấy thoải mái dù không cần phải tự mình làm bất cứ việc cá nhân gì.

Chính vì vậy mà xung quanh bà có đến hàng trăm người hầu khác nhau, mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ riêng để đảm bảo vị Thái hậu này luôn cảm thấy thoải mái dù không cần phải tự mình làm bất cứ việc cá nhân gì.

Có thể nói của triều đại Mãn Thanh là một trong những người phụ nữ khiến người đời phán xét và chê bai nhiều nhất. Ngoài việc là người nắm quyền lực cao nhất vào giai đoạn cuối nhà Thanh, giết hại nhiều nhân tài, bà còn khiến người ta phải phẫn nộ với lối sống xa xỉ, lười biếng bậc nhất của mình.

Theo nghiên cứu của nhiều sử gia, sau khi được phong làm Thái hậu và nắm quyền nhiếp chính, Từ Hi Thái hậu đã sử dụng quyền lực của mình để tận hưởng cuộc sống "cơm bưng nước rót" xa hoa mà ngay đến cả hoàng đế cũng chưa từng được hưởng thụ. Thậm chí vì muốn lưu giữ tuổi thanh xuân bà còn ra lệnh cho đầu bếp chế ra những món ăn xa xỉ quái dị khiến người ta kinh hãi. Do vậy nhiều người cho rằng chính lối sống hoang phí, xa xỉ và độc ác của Từ Hi thái hậu đã góp phần làm quốc khố nhà Thanh trống rỗng và đẩy triều đại này đi đến bờ vực diệt vong.

Từ Hi Thái hậu: Ăn cơm có thái giám đút tận miệng, lau mặt có người làm thay, đến tắm rửa cũng có cung nữ kỳ cọ 1

Xung quanh Từ Hy Thái hậu luôn có hàng trăm người hầu khác nhau, mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ riêng. (Ảnh: Internet)

Theo hé lộ của Tôn Diệu Đình - vị cuối cùng của nhà Thanh - kể lại, vị Thái hậu của nhà Thanh gần như chỉ ngồi một chỗ và chẳng hề động đậy chân tay để làm bất cứ việc gì. Từ chuyện ăn uống, cho đến tắm rửa, hay chăm sóc sắc đẹp. Chính vì vậy mà xung quanh bà có đến hàng trăm người hầu khác nhau, mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ riêng để đảm bảo vị Thái hậu này luôn cảm thấy thoải mái dù không cần phải tự mình làm bất cứ việc cá nhân gì.

Theo ghi chép, Từ Hi vốn thích sạch sẽ nên luôn tắm rửa hàng ngày. Mỗi lần sẽ có 4 cung nữ chuyên đảm nhận việc tắm rửa cho Từ Hi chuẩn bị mọi thứ từ ghế ngồi, bồn tắm, khăn mặt cho đến xà phòng, nước hoa. Ghế ngồi của Từ Hi được tạo từ những tảng đá lớn, dưới chân khắc hình rồng. Bồn tắm của Từ Hi được làm bằng bạc và phân biệt rất rõ ràng: một cái dùng cho nửa người trên, một cái dùng cho nửa người dưới. Khăn tắm gồm 100 cái mới tinh được làm từ tơ lụa thêu hình rồng bằng chỉ vàng, hình dáng các con rồng không được thêu trùng nhau.

Từ Hi Thái hậu: Ăn cơm có thái giám đút tận miệng, lau mặt có người làm thay, đến tắm rửa cũng có cung nữ kỳ cọ 2

(Ảnh: Internet)

Đầu tiên những cung sẽ trải vải dầu khắp sàn để nước không dây ra. 4 cung nữ sẽ đứng 4 phía vây quanh Từ Hi, mỗi người sử dụng 25 cái khăn để lau sạch cơ thể cho Thái hậu. Khăn dùng xong không được nhúng lại vào bồn nước mà phải vứt đi để sau khi thái hậu tắm xong thì nước trong bồn vẫn trong veo như chưa từng dùng đến. Những chiếc khăn này sau đó cũng bị xử lý vì Từ Hi Thái hậu không thích dùng lại những thứ đã vấy bẩn.

Mỗi sáng khoảng hơn 4 giờ, Từ Hi Thái hậu sẽ rời giường để chuẩn bị cho việc lên triều. Việc đầu tiên bà làm là ngâm tay. Một người quỳ dưới đất, 2 tay nâng chậu nước giơ lên cho vừa tầm tay của Thái hậu. Cung nữ sẽ dùng một chậu nước ấm bằng bạc, dùng khăn mới nhúng vào nước ấm, bọc tay Từ Hi rồi mới đưa 2 tay bà bỏ vào chậu nước. Ngâm đến khi nước chuyển lạnh thì đổi sang chậu nước mới. Thông thường phải ngâm từ 3 - 4 chậu nước ấm thì công việc này mới xong.

Từ Hi Thái hậu: Ăn cơm có thái giám đút tận miệng, lau mặt có người làm thay, đến tắm rửa cũng có cung nữ kỳ cọ 3

Bộ móng trị giá xa xỉ của Từ Hi Thái hậu. (Ảnh: Internet)

Lúc này sẽ có một cung nữ khác chuyên làm nhiệm vụ rửa mặt cho Từ Hi Thái hậu đảm nhận. Sau khi lau sạch má của Từ Hi, cung nữ sẽ dùng khăn ấm, đặt lên má và trán của Thái hậu để làm lỗ chân lông nở ra, giúp da căng mịn giảm nếp nhăn. Sau đó mới có người dìu Thái hậu đến bàn trang điểm để đánh phấn mặt và tô hồng 2 má.

Thái hậu cũng có vài thái giám riêng chuyên làm tóc cho mình. Ban đầu công việc này do một lão thái giám họ Lưu đảm nhận. Sau này vị thái giám họ Lưu già, tay chân run rẩy nên đành truyền nghề lại cho thái giám Lý Liên Anh. Nhờ làm tóc vừa lòng cho Thái hậu mà Lý Liên Anh sau này đã trở thành nô tài tin cậy của Từ Hi và lợi dụng tên tuổi của bà để làm mưa làm gió trong chốn hậu cung.

Từ Hi Thái hậu cũng rất thích để móng dài. Chính vì vậy, đêm nào bà cũng cho người chăm móng rất kỹ lưỡng. Mỗi ngón tay sẽ được ngâm trong những cái chén nhỏ đựng nước ấm riêng làm bằng ngọc quý. Ngâm cho đến khi móng tay mềm hơn thì đem móng cong uốn nắn lại cho thẳng. Cung nữ sẽ dùng công cụ để cắt chỉnh móng cho thật đẹp rồi dùng một chiếc bàn chải nhỏ bằng lông công dính dầu dưỡng để chải móng. Công việc này cũng yêu cầu hết sức tỉ mỉ khi không được để dầu dính lên da Thái hậu, mặt trong và mặt ngoài của móng cũng phải được bôi dầu kỹ lưỡng. Cuối cùng mới đeo bộ móng giả làm bằng vàng và đá quý lên.

Từ Hi Thái hậu: Ăn cơm có thái giám đút tận miệng, lau mặt có người làm thay, đến tắm rửa cũng có cung nữ kỳ cọ 4

Tương truyền, mỗi bữa ăn của Từ Hi Thái hậu, đầu bếp phải chuẩn bị đến 100 món ăn khác nhau và trải đầy một bàn dài. (Ảnh: Internet)

Chuyện ăn uống của Từ Hi thái hậu cũng khiến người ta phải tốn nhiều giấy mực. Tương truyền, mỗi bữa ăn của Từ Hi Thái hậu, đầu bếp phải chuẩn bị đến 100 món ăn khác nhau và trải đầy một bàn dài. Chẳng cần mở miệng yêu cầu, Từ Hi chỉ cần đưa mắt nhìn, người hầu sẽ biết ý mà gắp thức ăn vào chén cho bà. Nếu là cá hay đồ ăn có xương, thái giám hầu hạ cũng phải lấy xương sạch sẽ mới dám đặt vào chén cho Từ Hi Thái hậu thưởng thức. Thông thường Từ Hi Thái hậu cũng không cần phải đụng đũa mà có thái giám thân cận đưa thức ăn lên tận miệng. Một cung nữ bên cạnh thì cầm sẵn khăn để chấm khóe miệng cho bà sau mỗi lần nhai nếm.

Ngọc Minh

Theo Helino/Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục