Tin mới

Từ năm 2021, người dân được đốt pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật

Thứ bảy, 28/11/2020, 14:10 (GMT+7)

Chính phủ ban hành quy định về quản lý, sử dụng pháo trong đó cho phép người dân bắn pháo hoa không gây tiếng nổ trong các dịp lễ, tết, sinh nhật.

Mới đây, theo tin tức từ Tuổi Trẻ, Pháp luật TP HCM, ngày 27/11/2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo trong đó đáng chú ý nhất về điểm liên quan đến việc cho phép bắn pháo và một số nghiêm cấm về pháo nổ.

Trong Nghị định vừa được ban hành, Chính phủ cho phép các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự sẽ được đốt pháo hoa trong những ngày như lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, Khai trương, kỉ niệm, hội nghị hay hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Tuy nhiên, dù được phép Bắn pháo hoa nhưng vẫn quy định những trường hợp sử dụng pháo hoa chỉ được phép mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Quy định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021 và thay thế cho Nghị định 36/2009/NĐ-CP.

Ảnh minh họa

Ngoài những quy định về bắn pháo hoa thì trong Nghị định mới được ban hành này cùng quy định các tổ chức sẽ được sử dụng pháo hoa nổ trong ngày: Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam; nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; ngày hội văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế; trường hợp khác do Thủ tướng Chínhphủ quyết định.

Bên cạnh đó, Nghị định này cũng lưu ý, theo khoản 4 Điều 5 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, nghiêm cấm việc lợi dụng, lạm dụng sử dụng pháo hoa để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news