Từ ngày 1/6, người dân đã cài ứng dụng VssID không cần mang thẻ BHYT

Từ ngày 1/6, người dân có bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng bảo hiểm y tế giấy.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VSS-ID để khám chữa bệnh BHYT.

Từ ngày 1/6, người dân đã cài ứng dụng VssID không cần mang thẻ BHYT  1
Người sử dụng có thể cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại thông minh để được cung cấp và tra cứu nhiều thông tin. Ảnh minh hoạ

Theo đó, BHXH Việt Nam Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo ủy ban nhân dân, Sở y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Từ ngày 1/6/2021, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng BHYT giấy.

- Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Từ ngày 1/6, người dân đã cài ứng dụng VssID không cần mang thẻ BHYT  2
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, BHYT có thể tiếp cận thông tin, từng bước ứng dụng công nghệ vào cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam.

- Cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

Tại Nghị định 43 được Chính phủ ban hành quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm, có hiệu lực từ ngày 1/6 cũng có nhiều thông tin liên quan đến BHXH, BHYT của người tham gia.

Cụ thể như: - Về bảo hiểm y tế: Có mã mức hưởng; loại đối tượng; nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thời điểm hết hạn; thời điểm đủ 05 năm liên tục; quá trình đóng, hưởng.

- Về bảo hiểm xã hội: Có mã số bảo hiểm xã hội; phương thức đóng; quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội…

- Về bảo hiểm thất nghiệp: Có quá trình đóng, hưởng; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục