Video: Lộ diện hệ thống hầm tránh bom tinh vi của IS

Những hệ thống đường hầm nằm sâu dưới lòng đất vừa là nơi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) né tránh bom đạn, vừa là những cái bẫy chết người được nhồi đầy thuốc nổ.

Những hệ thống đường hầm nằm sâu dưới lòng đất vừa là nơi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) né tránh bom đạn, vừa là những cái bẫy chết người được nhồi đầy thuốc nổ.

Theo CNN, khi tiến vào giải phóng thành phố Ramadi, quân đội chính phủ Iraq đã phát hiện ra những hệ thống đường hầm mà phiến quân IS xây dựng dưới lòng đất.

"IS có khả năng đánh lạc hướng chúng tôi và biến mất. Sau một thời gian, chúng tôi phát hiện ra chúng đã đào các đường hầm và ẩn náu trong đó", tướng Sami Kathim, chỉ huy đơn vị chống khủng bố Iraq, cho biết.

[mecloud]Hpsa1SNXGG[/mecloud]

Thông thường, sau khi chiếm đóng khu vực nào đó, IS sẽ lập tức đào hầm. Những đường hầm này không phải là các công trình được xây dựng kỳ công, chỉ rộng khoảng 1-2 m, nằm ở độ sâu 10m, và nối các ngôi nhà với nhau nhưng đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động của IS.

Khi đi xuống lòng đất, chúng lại phân tách ra thành những đường riêng, tạo nên một hệ thống chằng chịt. Độ dài của các đường hầm vào khoảng 700 m đến 1 km.

Bên cạnh đó những đường hầm này cũng bị IS biến thành những cái bẫy chết người vì chứa đầy thuốc nổ, khiến việc tiếp cận phiến quân IS gặp rất nhiều trở ngại.

Chính quyền Iraq hôm 28/12 tuyên bố giành lại hơn 70% thành phố chiến lược Ramadi, 25% lãnh thổ còn lại vẫn trong tay IS. Nhiều cuộc xung đột giằng co vẫn không ngừng nổ ra tại đây.

Lê Huyền (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục