Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 nhiễm COVID-19 tại Campuchia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, bệnh nhân 315 (BN315) chưa thể xác nhận được thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm COVID-19

Theo TTXVNTuổi Trẻ, liên quan đến thông cáo tối 18/5 của Bộ Y tế Campuchia về trường hợp bệnh nhân số 315 (BN 315) ở Việt Nam có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi trở về từ Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm Covid-19, do chưa thể xác định được.

Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 nhiễm COVID-19 tại Campuchia 1

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia trong buổi trả lời phỏng vấn. Ảnh: TTXVN

Trước đó, theo bản tin lúc 18h ngày 16/5 được Bộ Y tế công bố, BN315 là một trong số bốn ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày. Đây là trường hợp về nước và nhập cảnh trái phép qua đường mòn.

Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ, vì lý do đó, phía Việt Nam chưa khẳng định là BN 315 bị lây nhiễm COVID-19 khi đang ở Campuchia và trước mắt chỉ tìm kiếm và cách ly 17 người tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân 315 ở Việt Nam.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng virus SARS-CoV-2 là hoàn toàn mới, giới y học thế giới vẫn hiểu rất ít về dịch bệnh này, kể cả việc xác định thời gian ủ bệnh.

Đại sứ nhắc lại rằng phía Việt Nam không khẳng định bệnh nhân 315 nhiễm COVID-19 ở Campuchia. Tuy nhiên, theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, Việt Nam phải cách ly các ca nghi ngờ và công bố công khai một phần thông tin, lịch trình đi lại của bệnh nhân này để những người từng tiếp xúc có sự đề phòng và báo cáo với cơ quan chức năng Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với Bộ Y tế Campuchia và các nước trong nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 nhiễm COVID-19 tại Campuchia 2

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại biên giới Tây Ninh. Ảnh: TTXVN.

Đại sứ Vũ Quang Minh nói: “Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu của Campuchia chữa khỏi 122/122 người bị phát hiện nhiễm COVID-19 và trong 36 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới ở Campuchia như Bộ Y tế Campuchia đã thông báo.”

Đại sứ cho biết Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Campuchia sẽ có buổi làm việc, trao đổi với Bộ Y tế Campuchia và Bộ Thông tin Campuchia về tình hình, thông tin phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi hai nước Việt Nam và Campuchia về cơ bản đã khống chế thành công dịch COVID-19.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục