Tin mới

Vụ bé lớp 1 tử vong trên ô tô: Ủy ban ATGT ra công văn khẩn

Thứ tư, 07/08/2019, 19:41 (GMT+7)

Trước sự việc một học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản chỉ đạo khẩn đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Sự việc cháu Lê Hoàng L, học sinh lớp 1 trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên nhiều giờ trên xe đưa đón đang khiến dư luận bàng hoàng. Ủy ban ATGT Quốc gia mới đây đã ra văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Bộ GD-ĐT, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ôtô đưa đón học sinh.

Xe đưa đón học sinh trường Gateway. Ảnh: Tuổi trẻ

Ủy ban ATGT Quốc đề nghị Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Trong hợp đồng vận chuyển giữa nhà trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải ghi rõ những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô; trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Lực lượng chức năng ngành giáo dục cần phối hợp với lực lượng chức năng ngành GTVT và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Bộ GTVT cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải; nghiên cứu, bổ sung các  quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần có chỉ đạo Sở GD-ĐT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái; phối hợp với Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô...

Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news