Tin mới

Vụ sản phụ tử vong tại Bắc Ninh, Thanh Hóa: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo

Thứ bảy, 13/07/2019, 08:59 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có các văn bản yêu cầu 2 Sở Y tế Thanh Hóa, Sở Y tế Bắc Ninh báo cáo sự cố y khoa khiến sản phụ và thai nhi tử vong cách đây vài ngày.

Tại Công văn số 3988/BYT-BM-TE, Bộ Y tế nêu rõ, ngày 10/7/2019, báo chí có đăng bài phản ánh trường hợp sản phụ Bùi Thị G., 31 tuổi, có thai 3 lần, đến sinh con tại Bệnh viên đa khoa huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa vào sáng ngày 4/7/2019 và đã tử vong cả sản phụ và thai nhi sau khi sinh.

Anh Hoàng Văn Hiếu chồng sản phụ G. cùng 2 người con. Ảnh: Lao Động

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành đối với sản phụ Bùi Thị G. về Bộ Y tế trước 16h ngày 15/7/2019.

Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Bùi Thị G. và thông báo kết luận tới gia đình và các cơ quan truyền thông. Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Trong trường hợp gia đình vẫn không đồng ý với kết luận của Hội đồng bệnh viện thì Sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét và kết luận trả lời gia đình.

Buổi làm việc giữa phóng viên với đại diện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

Còn tại Công văn số 4008/BYT-BM-TE, Bộ Y tế nêu rõ, ngày 11/7/2019, báo chí có đăng bài phản ánh trường hợp sản phụ Nguyễn Thị H., (SN 1986, có thai lần 2), đến sinh con tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh tối ngày 8/7/2019 và đã tử vong sau khi sinh.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung bài báo đăng tải và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện sản nhi đối với sản phụ Nguyễn Thị H. về Bộ Y tế trước 16h ngày 16/7/2019.

Đồng thời yêu cầu Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị H. và thông báo kết luận tới gia đình và các cơ quan truyền thông; xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Trong trường hợp gia đình vẫn không đồng ý với kết luận của Hội đồng bệnh viện thì Sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét và kết luận trả lời gia đình.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Trung ương tạo điều kiện tốt nhất chăm sóc, điều trị cho trẻ sơ sinh con của sản phụ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news