Vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá: Việt Nam triệu đại diện ngoại giao TQ

(Tinmoi.vn) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình biển Đông, các tàu Trung Quốc liên tiếp uy hiếp, đâm va tàu Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên biển Đông.

(Tinmoi.vn) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình biển Đông, các tàu Trung Quốc liên tiếp uy hiếp, đâm va tàu Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên biển Đông.

Theo tin tức ngày 27/5 trả lời báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình cho biết :"Những hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên Biển Đông.

"Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam", ông Bình nói.

Cũng trong ngày đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối, thông cáo của Bộ cho biết.

Vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá: Việt Nam triệu đại diện ngoại giao TQ 5

Tình hình biển Đông: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo với ngư dân VN

Theo tin tức từ các cơ quan chức năng từ đầu tháng 5/2014, nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Ngày 7/5, tàu cá của Quảng Ngãi số hiệu QNg 96416 TS cùng 16 ngư dân, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 1241 bắn đạn lửa, dùng vòi rồng phun nước, dùng búa, chai lọ, bu lông ném sang tàu, dùng câu liêm cắt đứt dây và hệ thống liên lạc, định vị. Địa điểm xảy ra sự việc tại tọa độ 16o50‘ vĩ Bắc - 112o49‘ kinh Đông, cách bắc tây bắc đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa, khoảng 10 hải lý.

Sau đó, một tàu ngư chính Trung Quốc chưa rõ số hiệu đã khống chế, đâm thẳng vào tàu gây vỡ mạn phải và toàn bộ kính ca bin, hỏng nhiều thiết bị và tài sản trên tàu. Thiệt hại ước tính khoảng 890 triệu đồng.

Vào lúc 23h00 ngày 16/5, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205 TS trong khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực có tọa độ 16 độ 55‘ vĩ Bắc - 112o21‘ kinh Đông, gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã bị tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 306 chạy đến khống chế.

Lực lượng chức năng của Trung Quốc đã lên tàu cá đập phá hầu hết tài sản trên tàu, đánh và gây thương tích nặng đối với hai ngư dân Việt Nam tên là Nguyễn Huyền Lê Anh và Nguyễn Tấn Hải của tàu cá nói trên.

Ngày 17/5, tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96011 TS cùng 13 ngư dân khi đang hoạt động tại khu vực có tọa độ 15o16‘ vĩ Bắc - 111o18‘ kinh Đông, cách đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 31 hải lý, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 21102 khống chế, lấy đi một số tài sản và ngư lưới cụ. Thiệt hại ước tính khoảng 50 triệu đồng.

Gần đây nhất, vào lúc 16h00 hôm qua, tại khu vực có tọa độ 15o16’42” vĩ Bắc - 111o01’30” kinh Đông, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã đâm chìm. Hiện 10 ngư dân đã được lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

 

Trục vớt tàu cá bị Trung Quốc đâm để làm bằng chứng

Liên quan đến vụ việc tàu ngư dân Quảng Ngãi bị tàu cá Trung Quốc đâm chiều 26/5, lực lượng chức năng ngày 27/5 đang tiến hành trục vớt tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm trước đó để làm bằng chứng, tư liệu đấu tranh.

Theo tin tức trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã cho biết, khi tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm va thì lực lượng chức năng không quay, chụp lại được do khu vực tàu cá Việt Nam bị đâm cách xa giàn khoan 13 hải lý, trong khi lực lượng Cảnh sát biển đang tiếp cận gần giàn khoan 8-9 hải lý.

Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho hay “Ngay sau khi nhận đượctin tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam, chúng tôi đã cử lực lượng tiến hành trục vớt chiếc tàu gặp nạn để đưa về bờ, nhằm giữ đó làm bằng chứng, tư liệu để đấu tranh. Nhưng đêm qua, do điều kiện thời tiết không được thuận lợi nên việc trục vớt chiếc tàu cá gặp nạn của ngư dân Việt Nam vẫn chưa hoàn thành”.

 

 

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục