Tin mới

WHO: 20 loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm

Thứ năm, 26/03/2020, 15:03 (GMT+7)

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay đã có khoảng 20 loại vắc-xin đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm.

Theo CNBC, những ngày qua trung tâm vắc-xin toàn cầu không ngừng nghiên cứu để tìm ra vắc-xin điều trị và phòng ngừa Covid-19. Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã làm việc với các nhà khoa học trên thế giới và cho ra ít nhất 20 loại vắc-xin ngừa Covid-19.

Trong số đó, một số loại hiện đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng lần một, với thời gian nhanh kỷ lục, chỉ 60 ngày sau giải trình tự DNA. Đây là một kết quả ấn tượng, so với dự kiến ban đầu.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật chương trình khẩn cấp của WHO nhận định trong một cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở WHO ở Geneva ngày 20/3 rằng: Hành trình nghiên cứu vắc-xin nCoV diễn ra nhanh là minh chứng cho những gì chúng ta có thể làm, trước đó là SARS, MERS và giờ là Covid-19.

Dù có bước đi khả quan xong các quan chức WHO khẳng định rằng những loại vắc-xin kể trên vẫn còn một chặng đường dài trước khi được chính thức đưa vào sử dụng cho cộng đồng. Các nhà khoa học hàng đầu thế giới cho biết, thử nghiệm lâm sàng và phê duyệt an toàn cần thiết để đưa vắc-xin ra thị trường có thể mất tới 18 tháng.

"Thứ nguy hiểm hơn một loại virus có hại cho sức khỏe là một loại vaccine kém chất lượng", tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp WHO nhận định. Vì vậy cần phải thận trọng trong việc phát triển bất kỳ sản phẩm nào được tiêm vào phần lớn dân số thế giới.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển loại vaccine sử dụng trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2. Thử nghiệm bắt đầu vào ngày 23/2 tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington, Seattle (Mỹ).

Nhà khoa học tại Israel làm việc trong phòng thí nghiệm ngày 1/3 để điều chế vaccine chống Covid-19 (Ảnh: AFP)

Thử nghiệm vắc-xin giai đoạn một được thực hiện trên 45 tình nguyện viên nam và nữ không mang thai. Tất cả đều trong độ tuổi từ 18 đến 55, theo chi tiết thử nghiệm trên trang chủ NIH.

Một khi vắc-xin điều trị Covid-19 hoàn thiện, các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ phải đối mặt với loạt rào cản về hậu cần, tài chính, đạo đức và những vấn đề khác. Các quan chức WHO đã cảnh báo về điều này.

"Vắc-xin Covid-19 sau khi hoàn thiện là loại được chuẩn bị sẵn cho tất cả mọi người. Phải có sự công bằng trong việc sử dụng vắc-xin phòng ngừa và chữa trị dịch bệnh trên toàn thế giới. Chỉ khi tất cả công dân trên thế giới tiêm vaccine, chúng ta mới thật sự được bảo vệ khỏi virus corona chủng mới này", Mike nhận định.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO đã liên hệ với các nhà lãnh đạo toàn cầu. Cuộc họp bàn diễn ra xoay quanh vấn đề làm sao để sản xuất đủ số lượng vắc-xin, đưa chúng đến tận tay người dân một cách công bằng và thuyết phục họ tiêm vắc-xin. Vắc-xin không chỉ dành cho những người nhiễm bệnh mà còn cho cả những người không có khả năng chi trả.

Hiện nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 485.000 ca nhiễm nCoV, hơn 20.000 người chết và hơn 110.000 người hồi phục. Trong khi đó, vắc-xin ngăn chặn dịch bệnh vẫn là niềm mong mỏi của rất nhiều người, cần phải được nghiên cứu, thử nghiệm một thời gian nữa.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news