WHO: Đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, trẻ em đang bị ảnh hưởng nặng

Đại dịch Covid-19 "chưa kết thúc" và vẫn đang gây ảnh hưởng đến dịch vụ y tế bình thường, đặc biệt là việc tiêm chủng cho trẻ em ở những nước nghèo nhất, WHO cảnh báo.

WHO: Đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, trẻ em đang bị ảnh hưởng nặng 1

Người đàn ông cùng con trai đi bộ trên một con phố ở Tây Ban Nha hôm 26/4. Ảnh: Reuters

WHO lo ngại về việc số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở châu Phi, Đông Âu và Mỹ Latin cùng một số nước châu Á đang tăng lên trong khi số số lượng đang giảm ở các nước giàu có. "Chúng ta còn một chặng đường dài phía trước và rất nhiều việc phải làm", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo ở Geneva. Ông nói thêm rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể được ngăn chặn bằng những hành động đúng.

Theo số liệu mới nhất của ĐH Johns Hopkins, Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm ngoái hiện khiến hơn 3 triệu người nhiễm và 211.000 người tử vong. Ông Tedros bày tỏ lo ngại rằng sức khỏe của trẻ em đang bị đe dọa bởi tác động của dịch Covid-19 đối với các chương trình tiêm chủng dành cho bệnh khác. "Trẻ em có nguy cơ nhiễm nặng và tử vong vì Covid-19 tương đối thấp nhưng có nguy cơ cao mắc phải các bệnh khác có thể phòng ngừa bằng vắc xin", ông Tedros nói.

Khoảng 13 triệu người đã bị ảnh hưởng tren toàn thế giới do sự chậm trễ trong tiêm chủng thường xuyên để chống lại các bệnh khác như bại liệt, sởi, dịch tả, sốt vàng và viêm màng não, ông nói. Sự thiếu hụt vắc xin chống lại các bệnh khác đang diễn ra ở 21 quốc gia do hạn chế biên giới và gián đoạn đi lại bởi đại dịch Covid-19 gây ra, ông Tedros dẫn lời liên minh vắc xin toàn cầu GAVI cho biết. "Số lượng  các ca sốt rét ở châu Phi cận Sahara có thể tăng gấp đôi. Điều đó không được xảy ra, chúng tôi đang làm việc với các nước để hỗ trợ họ", ông nhắc tới ảnh hưởng tiềm năng của dịch Covid-19 với dịch vụ tiêm chủng sốt rét.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục