Xác định nguyên nhân máy bay rơi làm 71 người chết ở Colombia

Liên quan đến vụ máy bay chở đội bóng Brazil bị rơi tại Colombia, theo giới chức địa phương, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy máy bay gặp nạn là do hết nhiên liệu.

Liên quan đến vụ máy bay chở đội bóng Brazil bị rơi hồi đầu tuần tại Colombia, theo giới chức địa phương, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy máy bay gặp nạn là do hết nhiên liệu.

Xác định nguyên nhân máy bay rơi làm 71 người chết ở Colombia 1

Hiện trường máy bay gặp nạn sau khi đâm vào sườn núi. Ảnh: Reuters

BBC dẫn lời ông Alfredo Bocanegra, người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Colombia, cho biết theo đoạn ghi âm hội thoại giữa phi công và nhân viên không lưu, máy bay rơi là do hết nhiên liệu.

[mecloud]r1CfaCLNVW[/mecloud]

"Kiểm tra các phần còn lại và những bộ phận của máy bay, chúng tôi có thể khẳng định rõ ràng rằng phi cơ đã không còn nhiên liệu khi xảy ra tai nạn", ông Bocanegra nói thêm.

Một quan chức hàng không khác, cho biết quy tắc an toàn bay quy định máy bay phải có đủ nhiên liệu dự trữ trong 30 phút để bay tới sân bay khác trong trường hợp khẩn cấp, nhưng chiếc phi cơ mang số hiệu CP2933 của hãng Lamia đã không có nhiên liệu dự trữ trong trường hợp này.

Ngoài ra, trong đoạn ghi âm được tiết lộ từ hộp đen máy bay, phi công Miguel Quiroga đã cảnh báo "tất cả nguồn điện đã mất" và "thiếu nhiên liệu". Trước khi đoạn hội thoại kết thúc, Quiroga cho biết máy bay đang ở độ cao 2.745 m.

Tờ O Globo của Brazil cho biết vì khởi hành muộn nên phi công đã bỏ qua điểm dừng tiếp nhiên liệu Cobija, nằm ở biên giới giữa Brazil và Bolivia, vì sân bay này không hoạt động vào ban đêm. Quiroga cũng có thể tiếp nhiên liệu ở Bogota, tuy nhiên ông đã cho máy bay bay thẳng tới Medellin, Colombia và xảy ra tai nạn.

Khi đến gần Medellin, Quiroga đề nghị hạ cánh vì có vấn đề về nhiên liệu mà không phát ra tín hiệu cấp cứu chính thức. Lúc đó có một máy bay của hãng VivaColombia được ưu tiên vì bị rò rỉ nhiên liệu, phi công chính trên một phi cơ khác đang bay tại thời điểm xảy ra tai nạn, cho biết.

Phio công Quiroga đã xin chỉ dẫn khẩn cấp về hướng bay để hạ cánh trước khi đoạn hội thoại với bộ phận không lưu kết thúc. Giới chức Colombia cho biết hộp đen máy bay với các chi tiết hội thoại của phi công đã được gửi sang Anh để điều tra. Kết quả phân tích có thể kéo dài vài tháng.

Như tin đã đưa, vào tối ngày 28/11, máy bay BAe 146 chở đội bóng Chapecoense của Brazil gặp nạn ở miền Trung Colombia. Vụ tai nạn máy bay khiến 71 người thiệt mạng, 6 người bị thương, trong đó có các thành viên đội bóng đá Chapecoense của Brazil.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục