Tin mới

Xuất hiện giả thuyết mới về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

Thứ ba, 19/05/2020, 09:28 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, các chuyên gia khoa học lại cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể bị truyền nhiễm vào khu chợ ở Vũ Hán bởi một người mang mầm bệnh Covid-19 từ trước.

Theo nguồn tin trên Daily Mail hôm 17/5, mới đây, 2 nhà sinh học Alina Chan và Shing Zhan từ viện nghiên cứu Broad, kết hợp với giáo sư Shing Hei Zhan từ Đại học Columbia, Mỹ đã công bố dữ liệu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể bị truyền nhiễm vào khu chợ bởi một người mang mầm bệnh Covid-19 từ trước.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các mẫu di truyền từ bệnh nhân nhiễm Covid-19 với các mẫu di truyền từ bệnh nhân nhiễm virus Corona từ đại dịch SARS giai đoạn 2002-2004. Họ rất bất ngờ khi phát hiện virus SARS-CoV-2 "rất giống với chủng virus Corona được phát hiện trong giai đoạn cuối đại dịch SARS vào năm 2003".

Trung Quốc đã cho đóng cửa chợ hải sản tại Vũ Hán chỉ một ngày sau khi thông báo nguồn lây nhiễm Covid-19 tại đây cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: DM

Họ ngạc nhiên vì chủng virus Corona mới vẫn rất ổn định thay vì mới thay đổi để thích nghi nhanh với với con người. SARS-CoV-2 giống với virus trước đó, trong giai đoạn cuối của đại dịch SARS, sau khi chúng đã phát triển một số khả năng thuận lợi cho việc lây nhiễm ở con người.

Sự tương đồng này đã khiến nhóm nghiên cứu dấy lên nhiều nghi ngờ, vì trong quá trình lan rộng ra toàn thế giới, chủng virus SARS-CoV-2 đã biểu hiện sẵn nhiều đặc tính "dễ lây nhiễm" và có vẻ "rất thích nghi với việc lây truyền từ người sang người".

Điều này cho thấy đã có sự lây nhiễm từ trước của một chủng virus thích nghi với con người vào cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra 4 mẫu di truyền của chủng virus SARS-CoV-2 từ chợ hải sản Hoa Nam và những mẫu virus được lấy từ một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái.

Họ nhận thấy các mẫu virus này 'giống nhau tới 99,9%' và có khả năng dẫn đến giả thuyết "virus SARS-CoV-2 đã lây từ người nhiễm vào chợ hải sản tại Vũ Hán".

2 nhà sinh học Alina Chan và Shing Zhan cũng xác nhận rằng không có bằng chứng nào từ dữ liệu di truyền được công bố cho thấy có sự lây lan chéo virus SARS-CoV-2 giữa các loài vật được bán trong chợ hải sản Hoa Nam.

Trước đó, Trung Quốc luôn khẳng định rằng dịch Covid-19 bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi những loài động vật hoang dã còn sống được bày bán công khai.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news