Tin mới

10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành

Chủ nhật, 25/04/2021 11:52

Rác thải thực phẩm là vấn đề nhức nhối tren toàn thế giới khi có tới hơn 1/3 lượng thực phẩm sẵn có bị bỏ phí. Tuy nhiên, có một số phần rác thực phẩm có thể được tái sử dụng một cách thơm ngon và bổ dưỡng.

 

Hầu hết mọi người đều không biết, nhưng vỏ trứng có thể chuyển hóa thành bột canxi, vỏ dưa hấu có thể đem muối chua và lá súp lơ có thể trở thành một món canh ngon. Dưới đây là danh sách 11 loại "rác thực phẩm" bạn có thể ăn được.

1. Vỏ trứng

Những người bị thiếu canxi có thể nhận được những gì họ cần từ vỏ trứng, vì chúng rất giàu khoáng chất quan trọng này. Và vì bạn sẽ không thể ăn riêng vỏ trứng nên giải pháp là biến vỏ trứng thành  bột canxi rồi trộn vào sinh tố hàng ngày hoặc có thể trộn vào thức ăn của mình.

2. Vỏ dưa hấu

10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành 1
10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành

Dưa hấu được coi là loại trái cây mùa hè yêu thích của nhiều người, nhưng việc vứt bỏ hết vỏ của nó lại rất phổ biến. Trong thực tế, một số người nói rằng vỏ dưa hấu rất giống dưa chuột về hương vị và kết cấu, khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo để  làm dưa chua. Chúng có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc ăn  cùng các loại rau muối chua khác.

3. Lá súp lơ

Lá súp lơ là một nguồn cung khoáng chất, beta carotene, sắt và canxi rất dồi dào. Chúng rất ngon và linh hoạt như chính củ súp lơ vậy. Bạn có thể dùng lá để chế biến súp hoặc trộn salad. 

4. Hoa bí

10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành 2
10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành

Tại nhiều quốc gia, hoa bí thường bị vứt bỏ. Trong thực tế, món canh này thực sự là cực phẩm.

5. Vỏ cà rốt

Vỏ cà rốt thực sự rất ngon và giàu vitamin C nhưng lại bị vứt bỏ không thương tiếc. Bạn có thể ăn cà rốt cả vỏ hoặc chế biến để ăn kèm mì ống.

6. Cùi bắp cải

10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành 3
10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành

Phần cùi của bắp cải thường bị bỏ đi vì nó cứng và có vị hơi chua. Tuy nhien, khi được nấu đúng cách, chúng vẫn rất ngon. Bạn có thể nấu cùi bắp cải trộn với bông cải xanh, bí hoặc khoai tây và nấu nhừ tới khi ăn được là sẽ có món ăn béo ngậy.

7. Thân và lá dâu

Thân và lá dâu tây thường bị bỏ đi nhưng mọi người không biết đây là một phần dinh dưỡng rất  giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, các yếu tố bảo vệ tim mạch và các đặc tính bảo vệ thần kinh. Nếu bạn không thích hương vị của 2 bộ phận này thì chỉ cần trộn tất cả mọi thứ lại với nhau trong ly sinh tố và thưởng thức.

8. Vỏ chuối

Vứt bỏ vỏ chuối gần như là một hành động bản năng nhưng ăn chúng thực sự có thể có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng giàu kali, magiê và canxi. Một ý tưởng hay là làm thịt xông khói bằng vỏ chuối. Món ngon này sẽ hấp dẫn ngay cả những đứa trẻ.

9. Quả bơ chín nũng

Một số quả bơ chín hoặc thâm tím sẽ bị vứt bỏ. Chúng có thể mềm hơn, nhưng chúng vẫn có thể ăn được và có thể được sử dụng trong hầu hết các công thức sử dụng bơ.

11. Vỏ hành tây

10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành 4
10 loại 'rác thực phẩm' có thể ăn ngon lành

Vỏ hành tây có đặc tính giàu chất chống oxy hóa nhưng vẫn bị vứt bỏ. Hãy đun sôi chúng cho đến khi mềm và dẻo, trộn với dầu ô liu và trộn với bột mì rồi đem chiên. Bạn sẽ có món ăn vặt rất ngon.

(Theo Bright Side)