Đi chợ nghĩ món ăn đã khó, chọn thực phẩm vừa sạch vừa rẻ lại càng đau đầu hơn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên mua kẻo tránh tiền mất tật mang.
Rau củ đã chế biến sẵn được gói bằng túi ni lông
Nhiều bà nội trợ "làm biếng" nên thường ưu tiên những loại rau củ đã được gọt sẵn. Thế nhưng đại đa số chúng đều là sản phẩm hỏng hoặc kém chất lượng được người bán gọt bỏ và tái sử dụng.
Dưa muối "xổi"
Trong vài ngày đầu khi mới muối, hàm lượng nitrit trong dưa sẽ tăng lên, hoạt chất này khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư cho người. Tuy nhiên, nitrit sẽ giảm dần và mất hoàn toàn khi dưa đã chua vàng.
Gừng hỏng
Khi mua gừng, bạn nên lựa chọn một cách kỹ càng bởi lẽ gừng thối hoặc bị mọc mầm chứa safrole - đây là một loại độc tố mạnh gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan và ung thư thực quản.
Cà chua xanh
Cà chua chưa chín chứa chất độc là solanin gây đắng miệng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng ngộ độc khác nếu ăn vào sau khi nó đã được chế biến qua nhiệt độ. Trong trường hợp ăn sống cà chua xanh được ví là đang đầu độc cơ thể.
Khoai lang có vết đốm, mọc mầm
Khoai lang xuất hiện các đốm đen hoặc nâu đất là do nhiễm vi khuẩn đốm đen. Theo các chuyên gia thực phẩm, vi khuẩn này có thể tiết ra các độc tố như sê-tôn và cồn xê-tôn... đây đều là 2 chất kịch độc đối với gan, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong.
Bầu, bí có vị đắng
Nếu lỡ mua bầu, bí có vị đắng thì tốt hơn hết bạn nên vứt chúng đi vì chứa các độc tố alkaloid như cucurbitacin và cucurbitin B. nếu ăn vào, ngay lập tức cơ thể sẽ có biểu hiện tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa... thậm chí tử vong