Khi nói đến chủ đề ăn trái cây gây ung thư, có một tin đồn gây ồn ào thời gian qua đó là ăn chuối giấm chín sẽ gây bệnh. Điều này có đúng không?
Chuối sau khi thu hoạch thường phải vận chuyển rất lâu mới đến nơi tiêu thụ. Vì vậy, để giảm nguy cơ hư hỏng, người trồng chuối thường thu hoạch những quả chuối còn xanh, ương vì lúc này chúng còn giữ nguyên độ cứng, dễ bảo quản và vận chuyển hơn.
Nói cách khác, nếu không trực tiếp chặt chuối xanh, sau đó sử dụng Ethephon để làm chín thì người ta khó có thể ăn được những quả chuối ngon.
Và ethephon là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật an toàn, vô hại. Mục đích chính của nó là thúc đẩy quá trình chín của trái cây. Sử dụng ethephon để làm chín chuối không gây nguy hại đến sức khỏe. Có thể nói đây là hoạt động thường xuyên trong sản xuất nông nghiệp.
Hơn nữa, các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài, dứa tự nhiên sản sinh ra nhiều ethylene hơn trong quá trình chín tự nhiên. Điều này cũng có tác dụng tương tự đối với quá trình chín của trái cây. Vì vậy, các chất được tạo ra hoặc bổ sung vào quá trình chín của quả đề vô hại.
Những loại trái cây thực sự nuôi dưỡng tế bào ung thư là 3 loại sau:
1. Trầu cau
Đây là một loại thức ăn phổ biến ở nhiều khu vực nhiệt đới châu Á và châu Đại Dương. Trầu cau có chứa hợp chất alkaloid và chất gây ung thư. Nếu nhai trầu trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh như ung thư miệng, ung thư lưỡi và các khối u ác tính khác. Hợp chất alkaloid có trong trầu có thể gây kích ứng niêm mạc miệng và thực quản, làm biến đổi tế bào trong thời gian dài, dẫn đến ung thư.
2. Trái cây nấm mốc
Nấm mốc hình thành trên bề mặt hoặc trong hoa quả và chứa một lượng lớn aflatoxin. Việc hấp thụ quá nhiều aflatoxin trong thời gian dài, tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phân chia của tế bào bình thường, từ đó có thể dẫn đến các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư thực quản...
3. Trái cây phủ sáp công nghiệp
Ban đầu, việc phủ sáp lên bề mặt trái cây là vô hại, nó giúp kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, một số doanh nghiệp có thể sử dụng sáp công nghiệp rẻ tiền để thay thế cho sáp thực phẩm, điều này có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Sáp công nghiệp có thể chứa các chất độc kim loại nặng, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho cơ thể con người, thậm chí gây ung thư.
Nhìn chung, mọi người khi mua và ăn trái cây hàng ngày cần lựa chọn nguồn cung ổn định, uy tín để mua trái cây tươi, không nấm mốc, không sử dụng sáp công nghiệp để bảo vệ sức khỏe của chính mình tốt hơn.