Tin mới

3 trường ĐH lên phương án thi riêng nếu không thi THPT Quốc gia 2020

Thứ tư, 15/04/2020, 14:06 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) 3 trường ĐH đầu tiên đã có phương án tổ chức thi riêng nếu như kỳ thi THPT Quốc gia 2020 không được tổ chức vì đại dịch Covid-19.

Tin tức mới nhất trên báo Tổ QuốcVnexpress cho hay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng triệu học sinh, sinh viên phải nghỉ học kéo dài.

Bộ GD hôm qua 14/4 đã chính thức trình Chính phủ phương án thi THPT Quốc gia 2020 và đề cập đến phương án không tổ chức thi THPT Quốc gia.
Trước tình hình này, nhiều trường ĐH trên cả nước đã có phương án tổ chức thi riêng nếu như không tổ chức thi THPT Quốc gia 2020.

1. ĐH Kinh tế Quốc dân

Ngày 14/4, ĐH Kinh tế Quốc dân thông báo tổ chức kỳ thi drienge với hình thức và nội dung tương tự thi THPT Quốc gia để đảm bảo ổn định và nhất quán với phương án tuyển sinh đã công bố.

Theo đó, kỳ thi riêng của trường sẽ gồm 8 môn, ứng với 9 tổ hợp xét tuyển đã công bố bao gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh có quyền chọn môn thi cần thiết để tạo thành tổ hợp, đảm bảo cho việc đăng ký xét tuyển. Trừ Ngữ văn, các môn còn lại thi trắc nghiệm với định dạng và nội dung tương tự đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Kết quả thi sẽ được công nhận rộng rãi và được sử dụng cho nhiều trường. Kì thi riêng tổ chức vào tháng 8, trùng với thời điểm dự kiến thi THPT Quốc gia 2020 mà bộ GDĐT công bố.

2. ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 trường ĐH lên phương án thi riêng nếu không thi THPT Quốc gia 2020 1

Nhiều trường đã lên phương án tổ chức thi riêng nếu không thi THPT Quốc gia. Ảnh: Internet

ĐH Bách Khoa HN cũng đã có phương án tổ chức kỳ thi riêng, tiến hành song song và độc lập với phương thức xét tuyển thẳng, dự vào kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

Theo đó, 4 phương thức tuyển sinh gồm:

- Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế.

- Xét tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo quốc tế đối với thí sinh có chứng chỉ A-Level, SAT,ACT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của trường.

- Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2020, trong đó ưu tiên xét tuyển và cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh không sử dụng quyền được tuyển thẳng và thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

-Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi riêng do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, tiến hành song song, độc lập với các phương thức còn lại. Để xét tuyển bằng kết quả kỳ thi riêng này, thí sinh sẽ trải qua vòng sơ tuyển dựa trên kết quả học tập tại bậc THPT, sau đó làm bài thi được thiết kế phù hợp với trình độ THPT, có tính phân loại.

Cụ thể, mục tiêu bài thi là kiểm tra kiến thức, năng lực học sinh cần có để theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự kiến, kỳ thi riêng được tổ chức từ 20 đến 26/7, mỗi bài thi 180 phút. Thí sinh được ưu tiên cộng điểm nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

3. Đại học Hàng hải Việt Nam

Đại học Hàng hải Việt Nam cũng đang xây dựng phương án tuyển sinh 2020.

Theo đó, sẽ có 3 phương án được đưa ra:

- Tổ chức thi trên máy tính một bài tổ hợp chung các môn học, riêng ngành có môn chính là tiếng Anh sẽ thi thêm môn tiếng Anh. Nếu lựa chọn hình thức này, Đại học Hàng hải Việt Nam sẽ chia làm nhiều đợt, tổ chức vào tháng 7 hoặc 8 tại trường.

- Tổ chức thi tương tự kỳ thi THPT quốc gia 2019 với 8 môn để tạo thành tổ hợp xét tuyển phù hợp. Với phương án này, Đại học Hàng hải dự kiến kết hợp với một số trường khác chung ý tưởng và nhu cầu để tạo thành nhóm, nâng cao chất lượng đề thi và giảm chi phí tổ chức cho từng trường. Trường dự kiến tổ chức thi một đợt vào tháng 8, kéo dài 3-4 ngày.

- Xem xét đồng thời tổ chức thi riêng và công nhận toàn bộ kết quả của thí sinh đã tham dự kỳ thi của các ĐH khác. Tiếp tục xét học bạ, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để tuyển thẳng những thí sinh đạt yêu cầu.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news