Ẩm thực Việt Nam luôn phong phú và đa dạng ở khắp mọi vùng miền. Mỗi nơi đều có những loại thực phẩm khác nhau và chế biến thành vô vàn món ăn. Điều đáng nói là một số loại rau xuất hiện ở các vùng quê từng nghĩ chỉ cho gia súc ăn nhưng giờ đây lại bỗng nhiên trở thành đặc sản khiến nhiều người săn lùng.
Rau dừa nước
Nhắc đến rau dừa nước thường xuất hiện nhiều nhất ở những đầm nước hoặc trên cánh đồng lúa...Trong thời tiết ấm thì chúng sinh trưởng rất nhanh. Trước đây, rau dừa nước là rau dại mà người dân thường nhổ vứt đi hoặc cho lợn ăn. Song, những năm gần đây, loại rau này bỗng nhiên trở thành đặc sản thành phố với giá đắt đỏ. Trên các chợ mạng, loại rau này được bán với giá 120.000 - 150.000 đồng/kg. Dù giá khá đắt đỏ nhưng người mua phải đặt trước mới có hàng.
Hiện nay, loại rau này được chế biến làm nhiều món ăn bổ dưỡng như. ngọn và lá làm rau sống, hoặc luộc như rau khác để giải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại rau này cũng có thể chế biến trong các món gỏi, nhúng lẩu hoặc đem xào đều rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Rau bèo tây
Rau bèo tây cũng là một trong những loại mà ở nhiều vùng quê phía Bắc dùng để làm thức ăn chăn nuôi. Chúng thường sống ở các ao, hồ hoặc ruộng trũng bỏ hoang. Thế nhưng, giờ đây, một số người đã sử dụng loại rau này chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ăn sống, nhúng lẩu, làm nộm, xào thịt thậm chí còn để muối dưa chua.
Rau sam
Đây cũng là một trong những loại rau mọc rất nhiều ở ven đường và nhiều người Việt mang về nấu cám lợn. Tuy nhiên, người châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc lại coi loại rau này là siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, nhiều nhà hàng ở Việt Nam cũng đã sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn thành đặc sản như rau sam xào tỏi, rau sam nấu canh thịt, cá thậm chí là luộc chấm mắm tỏi ớt.
Thân chuối
Nhìn thấy thân chuối chắc chắn trong tuổi thơ của nhiều người ở cùng nông thôn thường thái cho lợn ăn. Tuy nhiên, hiện nay, thân chuối non lại được dùng làm nhiều món quen thuộc như rau sống ăn kèm với nhiều loại bún, thân chuối nấu canh chua, thân chuối làm nộm, thân chuối xào lươn,...