Tin mới

4 loại thực phẩm ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người Việt vẫn hay ăn

Thứ bảy, 25/11/2023, 07:40 (GMT+7)

4 loại thực phẩm ăn vào buổi sáng làm tăng nguy cơ ung thư miệng mà nhiều người Việt vẫn hay ăn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống và lối sống của gần nửa triệu người trong hơn một thập kỷ và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn (UPF) có nguy cơ cao hơn về việc phát triển các loại ung thư của đường hô hấp trên cấp độ và tiêu hóa trên cấp độ, bao gồm thực quản.

UPF từ lâu đã được cho là có liên quan đến bệnh béo phì , đi kèm với nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Tổ chức Tim mạch Anh liệt kê bốn loại thực phẩm thường được ăn vào bữa sáng là đã qua chế biến sẵn:

Xúc xích

Ngũ cốc sáng

Bánh mì công nghiệp

Sữa chua có hương trái cây

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm xúc xích và sữa chua có hương vị trái cây. Ảnh GETTY
Thực phẩm siêu chế biến bao gồm xúc xích và sữa chua có hương vị trái cây. Ảnh GETTY

Bất chấp mối liên hệ của chúng với những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe, những thực phẩm này thường rẻ hơn rất nhiều để mua và chế biến nhanh hơn, dễ dàng hơn so với những thực phẩm lành mạnh hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định mối liên kết giữa việc tiêu thụ UPF và ung thư, bao gồm một nghiên cứu mới từ Anh nghiên cứu về mối liên hệ giữa UPF và 34 loại ung thư khác nhau trong nghiên cứu hợp tác lớn nhất ở châu Âu, Dự án Nghiên cứu Tiên lượng về Ung thư và Dinh dưỡng châu Âu (EPIC).

Mặc dù béo phì liên quan đến việc tiêu thụ nhiều UPF thường được đặt ra làm lý do tăng nguy cơ mắc ung thư, nghiên cứu mới này chứng minh có thể không chỉ là yếu tố duy nhất.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã tìm cách xác định xem liệu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ UPF và bệnh ung thư đầu cổ trong nhóm thuần tập EPIC có thể được giải thích bằng sự gia tăng mỡ trong cơ thể hay không.

Nghiên cứu hợp tác quốc tế này đã phân tích dữ liệu chế độ ăn và lối sống của 450.111 người lớn được theo dõi trong khoảng 14 năm.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Ảnh GETTY
Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Ảnh GETTY

Kết quả của họ cho thấy rằng ăn nhiều UPF hơn 10% có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ cao hơn 23% và nguy cơ mắc ung thư thực quản (ung thư biểu mô tuyến thực quản) cao hơn 24%.

Fernanda Morales-Bernstein, một sinh viên tiến sĩ Wellcome Trust tại Đại học Bristol và tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: "UPF đã được liên kết với cân nặng thừa và lượng mỡ cơ thể tăng trong nhiều nghiên cứu quan sát.

"Điều này có ý nghĩa, vì chúng thường ngon, tiện lợi và rẻ tiền, thích hợp cho việc tiêu thụ khẩu phần lớn và lượng calo quá mức.

"Tuy nhiên, điều thú vị là trong nghiên cứu của chúng tôi, mối liên hệ giữa việc ăn UPF và ung Thư Đường tiêu hóa trên dường như không được giải thích rõ ràng bằng chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo/hông."

Các tác giả nghiên cứu đề xuất rằng cơ chế khác có thể giải thích rủi ro cao liên quan đến ung thư miệng và cổ họng - chẳng hạn như sự hiện diện của các chất phụ gia trong UPF bao gồm chất làm ngọt và đường hóa học đã được liên kết với rủi ro phát triển bệnh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng các chất ô nhiễm từ bao bì UPF được bảo quản, cũng như quá trình sản xuất, có thể giúp giải thích mối liên kết giữa việc tiêu thụ UPF và ung thư miệng và họng.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu thừa nhận có thể có độ chệch khả năng trong nghiên cứu của họ, giải thích sự liên kết giữa tiêu thụ UPF nhiều hơn và nguy cơ tăng vụ tử tự, điều này rất khó tin là có nguyên nhân.

Theo Express.co.uk

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news